ใน ,

CEO Nvidia ยกย่องระบบ FSD ของ Tesla ล้ำหน้ามาก เป็นผู้นำด้านการขับขี่อัตโนมัติ

ซีอีโอของ Nvidia ให้สัมภาษณ์กับสื่อ Yahoo finance ว่าระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบหรือ Full Self-Driving (FSD) ของ Tesla มีความล้ำหน้าและทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน

CEO Nvidia ยกย่องระบบ FSD ของ Tesla ล้ำหน้ามาก เป็นผู้นำด้านการขับขี่อัตโนมัติ

Jensen Huang ซีอีโอของ Nvidia ได้กล่าวยกย่องความก้าวหน้าของเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบหรือ Full Self-Driving ของ Tesla ว่า Tesla “ล้ำหน้าด้านรถยนต์ไร้คนขับไปมาก” โดยสิ่งที่เป็นการปฏิบัติระบบขับขี่อัตโนมัติอย่างแท้จริงใน FSD V12 คือ โมเดลที่เป็นแบบ end-to-end

Huang แสดงความเห็นเสริมว่า ระบบของ Tesla เรียนรู้จากการชมวิดีโอ วิดีโอเซอร์ดาวด์ และเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีขับรถแบบ end-to-end ร่วมกับการใช้ generative AI ที่สามารถทำนายเส้นทาง วิธีทำความเข้าใจ และวิธีควบคุมรถ ดังนั้นเทคโนโลยี FSD ของ Tesla ปัจจุบันถือเป็นการปฏวัติอย่างแท้จริงและทำงานได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

ความคิดเห็นจาก Huang เกิดขึ้นในช่วงที่ Tesla ต้องเผชิญกับการตรวจสอบระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ FSD และการแข่งขันที่สูงขึ้น ถึงแม้ว่าจะมีข้อโต้แย้งในด้านความปลอดภัยอยู่เรื่อยมา แต่ Tesla ก็ยังคงเน้นย้ำว่าระบบ FSD V12 ในปัจจุบันนั้นเป็นเวอร์ชัน Supervised ที่ต้องอยู่ภายใต้การกำกับดูแล

การชื่นชมของ Huang นั้น ตอกย้ำถึงการแข่งขันที่ดุเดือดมากขึ้นในด้านปัญหาประดิษฐ์ AI ที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว ซึ่ง Nvidia นั้นเป็นผู้ผลิตชิป AI ชั้นนำ และเป็นศูนย์กลางการแข่งขันเหล่านี้ โดยการจัดหาฮาร์ดแวร์ที่สำคัญให้กับผู้แข่งขันรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Tesla, Google, Meta และ OpenAI

นอจกากนี้ Huang ยังเผยว่า เขาเชื่อมั่นว่าในอนาคตรถยนต์ทุกคันจะต้องมีระบบขี่อัตโนมัติ ซึ่งในการพัฒนานั้นจะต้องใช้พลังการประมวลผลจำนวนมหาศาล เนื่องจากเทคโนโลยีนี้คล้ายกับ Language models ขนาดใหญ่ที่ต้องการพื้นที่อบรมขนาดใหญ่ เหมือนกับระบบ FSD ของ Tesla ที่มีทั้งวิดีโอ อัตราข้อมูลวิดีโอ และปริมาณข้อมูลของวิดีโอที่สูงมาก

นอกจาก Tesla แล้ว ลูกค้าภาคยานยนต์อื่น ๆ ของ Nvidia ยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mercedes, Jaguar Land Rover, Volvo และ Hyundai รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของจีนอย่าง BYD และ NIO

ในฝั่งของ Tesla ซีอีโอ Elon Musk เองก็เดินพันอย่าหนักกับเทคโนโลยีของ Nvidia ซึ่ง Musk เคยเผยว่า Tesla คาดว่าจะใช้เงินลงทุนมากกว่า 500 ล้านเหรีญสหรัฐกับชิป AI ของ Nvidia ในปี 2024 เน้นยำถึงทรัพยากรจำนวนมหาศาลที่จะใช้ในการพัฒนา AI เพื่อแข่งขันในตลาด

เนื่องจากความต้องการชิป AI ของ Nvidia ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง การรับรองความก้วหน้าของระบบขับขี่อัตโนมัติ FSD ของ Tesla นั้นเน้นย้ำถึงความร่วมมือที่สำคัญในช่วงของการพัฒนาระบบ AI ร่วมกับระบบขับขี่อัตโนมัติ

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์จาก JPMorgan ยังคาดการณ์ว่าราคาหุ้นของ Nvidia จะเป็น 1,150 ดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 850 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยจำลองข้อมูลธุรกิจของบริษัทด้วยอัตราการเติบโต 20-30% ต่อปี คาดว่า Nvidia สร้างรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากผู้ผลิตรถยนต์ ในอีก 3-4 ปีข้างหน้า

ที่มา Yahoo Finance , businesstoday

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.