ใน

Tata ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอินเดีย เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก Punch.ev วิ่งได้ระยะสูงสุด 415 กม.

Tata Motors ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอินเดีย ที่มุ่งเน้นไปที่การขายรถยนต์เชิงพาณิชมาโดยตลอด และได้ส่งรถยนต์ไปขายกว่า 125 ประเทศทั่วโลก ล่าสุดได้มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ที่ชื่อว่า Punch.ev ที่มีระยะวิ่งสูงสุด 415 กม. เรียกได้ว่าไม่ได้มาเล่น ๆ หากได้ลองรับชมคลิปด้านล่าง ทั้งตัวรถ ระบบต่าง ๆ ถือว่าทำออกมาได้ดีและน่าใช้พอสมควร รายละเอียดจะเป็นอย่างไรไปชมกันครับ

Tata ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอินเดีย เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก Punch.ev วิ่งได้ระยะสูงสุด 415 กม.

Tata Motors ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ใช้ชื่อว่า Punch.ev บริษัทใหม่ภายใต้ Tata Motors ที่ชื่อว่า Tata Passenger Electric Mobility Ltd (TPEM) ที่จะมุ่งเน้นผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ คาดว่าราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 1,099,000 รูปี (ประมาณ 470,000 บาท) โดยมีให้เลือกถึงความรุ่นย่อย Smart, Adventure และ Empowered

Punch.ev ใช้การออกแบบและรูปทรงแบบเหมือนรถโมลเดลทั่ว ๆ ไปที่มีทรงยกสูง โดยคันนี้จะพร้อมไปอยู่ในทุก ๆ ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Tata Motors ที่ขายรถยนต์ไฟฟ้า EV หรือ TATAev ในหลาย ๆ ประเทศ

ระยะที่วิ่งได้และแบตเตอรี่ Tata Punch.ev

Tata Punch.ev มีแบตเตอรี่มาให้เลือกสองแบบ

  1. แบตเตอรี่ขนาด 25 kWh ระยะวิ่งได้สูงสุดต่อการชาร์จ 315 กม. (*มาตราฐาน MIDC)
  2. แบตเตอรี่ขนาด 35 kWh ระยะวิ่งได้สูงสุดต่อการชาร์จ 421 กม. (*มาตราฐาน MIDC)

*Modified Indian Driving Cycle มาตราฐานที่วัดการวิ่งจากประเทศอินเดีย

แบตเตอรี่ทั้งสองแบบมาพร้อมมอเตอร์ขับเคลื่อน e-Drive 2 แบบ

  1. 60kW Permanent Magnet Synchronous AC Motor ที่ให้แรงบิต 114 นิวตันเมตร
  2. 90kW Permanent Magnet Synchronous AC Motor ที่ให้แรงบิต 190 นิวตันเมตร

Punch.ev รุ่น Long Range (LR) มาพร้อมออปชั่นระหว่าง 3.3 kW และ 7.2 kW สำหรับชาร์จแบบ AC ส่วน DC ที่ชาร์จไวจาก 10-80% ภายใน 56 นาที กำลังชาร์จสูงสุด 50 kW เท่านั้น

Punch.ev ภายในนั้นให้ความรู้สึกที่ไฮเทค ด้วยจอ 2 ตัว ขนาด 10.2 นิ้ว Infortainment แบบ Full-HD โดย HARMAN Punch.ev มีระบบสั่งการด้วยเสียงได้หลากหลาย เช่น มาตราฐานตัวรถ โดยการสั่งว่า “Hey Tata” สั่งได้เยอะถึง 200 คำสั่ง 6 ภาษา, Alexa, Siri (Apple) และ Google Assistant (Android)

การเชื่อมต่อคันนี้จะเชื่อมผ่านระบบที่ชื่อว่า ZConnect ที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartwatch ได้ด้วย จะสั่งการให้จัดการการชาร์จ ระบบไฟหน้า ไฟสัญญาณต้อนรับและบอกลา โดย Punch.ev จะเริ่มวางขายในตลาดประเทศอินเดียก่อน

ที่มา : Business Today

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.