ใน ,

Tesla ดาวน์เกรดเบรกใน Tesla Model Y รุ่น Performance พร้อมเพิ่มที่ครอบปิด เพื่อซ่อนการเปลี่ยนแปลง?

ZEVCentric ออกมาเผยว่า Tesla ได้ดาวน์เกรดเบรกใน Tesla Model Y รุ่น Performance โดยไม่ได้แจ้งให้ผู้ซื้อหรือผู้ใช้ทราบ โดยเบรกมีขนาดเล็กลง และเพิ่มฝาครอบปิดให้เบรกดูใหญ่ สวยงามเหมือนเดิม ?

Tesla ดาวน์เกรดเบรกใน Tesla Model Y รุ่น Performance พร้อมเพิ่มที่ครอบปิด เพื่อซ่อนการเปลี่ยนแปลง?

ตามรายงานบอกว่า Tesla ได้ลดระดับประสิทธิภาพเบรกในรถ Model Y รุ่น Performance แบบไม่มีการชี้แจง และมีการครอบปิดไว้เพื่อซ่อนการเปลี่ยนแปลง

รายงานอ้างว่า Tesla ได้ทำการดาวน์เกรดเบรก รถ Model Y รุ่น Performance เมื่อปีที่แล้วและทาง ZEVCentric ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนอะไหล่ของ Tesla ก็ไปสังเกตเห็นสิ่งนี้ขณะที่กำลังทำรถให้ลูกค้า

ZEVCentric โพสต์ใน Twitter ที่แสดงให้เห็นว่าคาลิปเปอร์และโรเตอร์เบรกมีขนาดเล็กลง ใช้ฝาครอบคาลิเปอร์ทาสีแดงครอบเอาไว้เพื่อทำให้ดูใหญ่ขึ้น ทาง ZEVCentric ยังระบุด้วยว่าฝาครอบคาลิปเปอร์ไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรมากนอกจากกด้านความสวยงาม

ZEVCentric ยืนยันว่าแม้ขนาดโรเตอร์และคาลิเปอร์จะเหมือนกันกับ Model Y รุ่น Long Range แต่โรเตอร์ใน Model Y รุ่น Performance หนากว่า 2 มม.

เว็บไซต์ของ Tesla ระบุไว้อย่างชัดเจนว่าการอัปเกรด Model Y  รุ่น Performance จะได้ “Performance Brakes” แม้ว่าจะไม่ได้ระบุหมายความว่าอย่างไร

สิ่งที่เรารู้กันคือเบรกในรถ Model Y รุ่น Performance จะเป็นคาลิปเปอร์เบรกจาก Brembo มาพร้อมโรเตอร์ที่หนาขึ้น 2 มม. และมีคุณสมบัติการระบายอากาศเพิ่มเติม
แต่สิ่งที่ ZEVCentric ไปเจอในเดือนกันยายน 2022 คือ Tesla ได้เปลี่ยนคาลิเปอร์จาก Brembo ไปเป็นแบรก Mando ตามรูปที่อ้างอิงด้านล่าง

สำหรับเรื่องนี้น่าจะต้องรอ Tesla ออกมาชี้แจงค่ะ

ที่มา  – electrek , ZEVcentric

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai