ใน ,

Elon Musk เยือนประเทศจีน ขออนุมัติเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) ในประเทศอย่างเป็นทางการ

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เดินทางไปยังประเทศจีนในวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อขออนุมัติเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) ในประเทศจีนอย่างเป็นทางการ พร้อมกับเยี่ยมชมงานมหกรรมรถยนต์ Beijing Auto Show 2024 ด้วย

Elon Musk เยือนประเทศจีน ขออนุมัติเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ (FSD) ในประเทศอย่างเป็นทางการ

รายงานระบุว่า Elon Musk จะเข้าพบปะกับเจ้าหน้าที่อาวุโส เพื่อหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ หรือ Full Self-Driving (FSD) และการขออนุญาตถ่ายโอนข้อมูลที่รวบรวมจากการขับขี่ไปยังต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเทรนด์อัลกอริธึมสำหรับเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติของ Tesla

แต่ตามกฎหมายของประเทศจีนนั้น กำหนดให้ข้อมูลรถยนต์และการขับขี่ทั้งหมดของ Tesla ต้องรวบรวมและจัดเก็บไว้ในศูนย์ข้อมูลภายในประเทศเท่านั้น ต้องไม่ถูกส่งไปยังสำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกา คาดว่าการเดินทางมาประเทศจีนของ Elon Musk ครั้งนี้เป็นการเจรจาเพื่อหาทางออกในข้อตกลงนี้

Tesla ยังไม่ได้เปิดให้ใช้ระบบ FSD อย่างเป็นทางการในประเทศจีน ถึงแม้ว่า Tesla จะเปิดตัวระบบนี้เมื่อ 4 ปีที่แล้ว และปัจจุบันในสหรัฐอเมริกาก็เปลี่ยนจากเวอร์ชัน BETA มาเป็น Supervised ที่มีการขับขี่อัตโนมัติแม่นยำมากขึ้นให้ับุคคลทั่วไปได้เริ่มใช้งานกันแล้ว

ประเทศจีนถือเป็นตลาดใหญ่อันดับสองของ Tesla และลูกค้าในจีนก็เรียกร้องให้บริษัทเปิดตัวระบบ FSD ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มรูปแบบ เนื่องจากระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อัตโนมัติ ADAS และระบบการขับขี่อัตโนมัติเริ่มแข่งขันกันมากขึ้นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าประเทศจีน

ปัจจุบัน บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนหลายรายได้มีการเปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติที่ฉลาดมากขึ้น เมื่อไม่นานมานี้ Xpeng ก็ได้ขยายระบบ XNGP (Xpeng Navigation Guided Pilot) ไปยังถนนทุกสายทั่วประเทศจีน และประกาศแผนวางจำหน่ายทั่วโลกในปี 2025 เนื่องจากบริษัทได้เริ่มทดสอบบนถนนยุโรปแล้ว

นอกจากนี้ NIO ยังได้เปิดตัวระบบขับขี่อัตโนมัติ NOP+ (Navigate on Pilot Plus) ที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นจากระบบ NOP ที่ใช้ได้เฉพาะบนทางหลวงเท่านั้น โดยระบบนี้พร้อมใช้งานทั่วประเทศจีน เริ่มเปิดรับสมัครผู้ทดสอบ 100 คนแรก และบริษัทวางแผนขยายการใช้งานไปยังต่างประเทศด้วย

ทางด้าน Geely และ Baidu ก็ได้เปิดตัวแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ Jiyue เมื่อปีที่แล้ว โดยมุ่งเน้นไปที่การเข้าถึงระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ L4 และทาง Huawei ก็มีระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูง้ดวยเช่นกัน เรียกว่า Huawei ADS ดังนั้น Tesla จึงต้องเร่งเปิดตัวระบบ FSD ในจีน เพื่อให้สามารถแข่งขันกับผู้ผลิตท้องถิ่นได้

นอกจากนี้การมาเยือนประเทศจีนครั้งนี้ Elon Musk ยังได้รับเชิญจากผู้จัดงาน Beijing Auto Show อย่างเป็นทางการ ถึงแม้ว่า Tesla จะไม่ได้ร่วมจัดแสดงรถยนต์ในงานนี้ แต่เพื่อส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ คาดว่าเขาจะเข้าไปเยี่ยมชมงานในวันนี้

ที่มา carnewschina

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.