ใน ,

ไอเดียเจ๋ง! ติดตั้งหลังคา Solar Roof บนหลังคารถ Model Y เพิ่มระยะทางกว่า 32 กม. ต่อวัน

การติดตั้งหลังคาโซลลาร์เซลล์หรือหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์บนรถยนต์นั้น คงจะมีหลายคนที่คิดไอเดียนี้ได้มานานแล้ว ล่าสุดเจ้าของรถยนต์ Tesla Model Y ก็ได้พัฒนาหลังคา Solar Roof ที่สามารถใช้งานได้จริงกับรถของเขา เพิ่มระยะการเดินทางได้มากขึ้น

ไอเดียเจ๋ง! ติดตั้งหลังคา Solar Roof บนหลังคารถ Model Y เพิ่มระยะทางกว่า 32 กม. ต่อวัน

เจ้าของรถยนต์ Tesla Model Y ติดตั้งหลังคา Solar Roof ที่เป็นแผงโซลาร์ขนาด 175 วัตต์จำนวน 9 แผงด้านบนหลังคารถยนต์ เพื่อรับพลังงานแสงทิตย์มาจ่ายไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้า เขาเผยว่า ในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา เขาได้พัฒนาระบบโซลลาร์เซลล์ขนาด 2,000 วัตต์ – 4,000 วัตต์ให้กับรถยนต์ของเขา และตอนนี้ก็สำเร็จแล้ว เขาสามารถชาร์จรถได้ทุกที่ในโลก

ในการติดตั้งแผงโซลลาร์นี้ เขาได้ใช้ชิ้นส่วน 3D และท่อคาร์บอนไฟเบอร์ทำสร้างเป็นชั้นวางแผงโซลลาร์ และติดตั้งแผงโซลาร์ที่พอดีกับตัวรถไว้ด้านบนสุด สามารถพับเก็บและกางออกให้รับแสงอาทิตย์ขณะที่รถจอดอยู่ได้

เจ้าของ Tesla Model Y ประเมินว่าการติดตั้งหลังคาโซลลาร์นี้จะช่วยเพิ่มระยะทางได้ประมาณ 32 กม. ต่อวัน ซึ่งเขาได้สร้างเว็บไซต์ dartsolar.com ให้ผู้คนได้ติดตามการติดตั้งโซลาร์เซลล์บนรถยนต์ซึ่งอยู่ในช่วงเบต้า

ถึงแม้ว่าระยะทางต่อวันอาจจะยังดูไม่ได้เพิ่มมากนัก แต่ก็ถือเป็นไอเดียที่ดีที่มีการปรับใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นหลังงานสะอาดมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า

ไอเดียนี้ไม่ได้เป็นไอเดียผุดใหม่ ก่อนหน้านี้ในปี 2017 Elon Musk เคยเผยว่า เขาได้ผลักดันวิศวกร Tesla ให้บูรณาการโซลาร์เซลล์มาใช้กับรถยนต์ Model 3 แต่ก็ได้ข้อสรุปว่ายังไม่คุ้มค่าในขณะนั้น แต่ Tesla ก็ยังคงปรับปรุงและพัฒนาความเชี่ยวชาญของตนเองในการฝังโซลาร์เซลบนกระเบื้องหลังคาที่ใช้กับบ้าน

และในงานเปิดตัว Tesla Cybertruck, Elon Musk ก็ได้เผยอีกครั้งว่า กระบะไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้จะมีตัวเลือกหลังคา Solar Roof ที่สามารถเพิ่มระยะทางได้ประมาณ 24 กม. ต่อวัน แต่เมื่อ Cybertruck เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เราก็ยังไม่ได้เห็นฟีเจอร์นี้

Tesla ยังเคยจดสิทธิบัตรโซลลาร์เซลล์ที่ถูกฝังในฝาปิดกระบะด้านหลังที่เลื่อนเปิดปิดได้ ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Tesla จะเปิดตัวหลังคา Solar Roof สำหรับรถยนต์ด้วยหรือไม่ ในขณะที่ผู้ใช้รถยนต์เริ่มพัฒนาด้วยตนเองแล้ว

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.