ใน ,

Tesla เตรียมผลิต Model Y ภายใต้โปรเจค Juniper ในปี 2024

Tesla มีแผนที่จะปรับปรุง Model Y รถครอสโอเวอร์รุ่นขายดี ให้มีความสดใหม่ ใช้ชื่อโปรเจคว่า  “Project Juniper”

Tesla เตรียมผลิต Model Y ภายใต้โปรเจค Juniper ในปี 2024

Tesla มีแผนที่จะปรับปรุง Model Y รถครอสโอเวอร์รุ่นขายดี ให้มีความสดใหม่ ใช้ชื่อโปรเจคว่า  “Project Juniper”

แผนนี้ได้ถูกเปิดเผยผ่านสำนักข่าว Reuters ว่า Model Y จะได้รับการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมดทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งเราอาจจะได้เห็นกันในปี 2024 

Tesla ได้เริ่มโปรเจคด้วยการขอใบเสนอราคาจากซัพพลายเออร์ ที่เกี่ยวกับชิ้นส่วนภายในและภายนอกที่ปรับปรุงสำหรับ Model Y ใหม่ โดยเตรียมที่จะเริ่มผลิตรถ Model Y โฉมใหม่ในเดือนตุลาคม 2024

การเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอก ของ Model Y จะเป็นเรื่องที่คล้ายกับ Model 3 ซึ่งอยู่ภายใต้โปรเจคที่ชื่อว่า Highland ที่จะมีการปรับปรุงระบบ infotainment กับชิ้นส่วนอื่น ๆ ด้วย 

การปรับปรุงทั้ง Model 3 และ Model Y ถือเป็นประวัติการณ์ของ Tesla เนื่องจากยอดขายของรถทั้ง 2 รุ่น คิดเป็น 95% ของการส่งมอบรถทั้งหมดในปี 2022 ส่วน Model S และ Model X มียอดการส่งมอบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ปีที่แล้ว Tesla Model Y เป็นรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในยุโรปและจีน ส่วน Model 3 ขายดีกว่าในสหรัฐอเมริกา แต่เฉพาะรัฐในแคลิฟอเนียร์ กลับเป็นรถ Model Y ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ในงาน Tesla Investor Day 2023 ผู้ผลิตรถยนต์มีแนวโน้มที่จะลดต้นทุนการผลิตและลดราคารถยนต์ไปด้วยกัน เป็นวิธีเดียวที่จะเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีการแข่งขันที่ดุเดือด ผู้ผลิตคงต้องสู้กันด้วยราคาและตัวเลือกที่คุ้มค่า 

สุดท้ายนี้ไม่ว่า Model Y จะเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยเพียงใด แต่ก็เป็นความหวังของทาง Tesla ด้านโปรเจค Highland สำหรับ Model 3 เราก็ยังไม่ได้เห็นข่าวคราวการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่มีหลักฐานบางอย่างชี้ว่า Model 3 อาจจะมีล้อดีไซน์ใหม่ กันชนหน้า-กันชนท้ายใหม่ เรามาติดตามกันต่อไปว่า Model Y ภายใต้โปรเจค Juniper จะเป็นอย่างไร

ที่มา – teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S