ใน ,

Tesla เผยแพร่เอกสารวิศวกรรมการออกแบบและพัฒนา Tesla Roadster รุ่นแรกแบบ Fully Open Source

Tesla เปิดเผยเอกสารวิศวกรรมการออกแบบและพัฒนารถยนต์ Tesla Roadster รุ่นแรกให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งหลายคนคาดเดาว่าการเปิดเผยเอกสารนี้อาจเชื่อมโยงกับการเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Roadster รุ่นใหม่

Tesla เผยแพร่เอกสารวิศวกรรมการออกแบบและพัฒนา Tesla Roadster รุ่นแรกแบบ Fully Open Source

Tesla Roadster เป็นรถที่พัฒนาขึ้นจากแคมเปญระดมทุนที่ Tesla พยายามเปิดประตูสู่การเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมรถยนต์ที่นั่งส่วนบุคคล และถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ซึ่งเริ่มต้นในปี 2008 ผ่านมาถึง 15 ปี ล่าสุด Tesla ก็ได้เผยแพร่เอกสารที่มีตั้งแต่คู่มือการใช้งาน ไปจนถึงวงจร ตัวเชื่อมต่อของรถยนต์ Tesla Roadster รุ่นแรก

เอกสารที่เผยแพร่นี้เป็น Fully Open Source ที่แบ่งปันแก่ผู้ที่ชื่นชอบรถ Roadster เพื่อวิจัยและพัฒนา ไม่ใช่ข้อมูลอ้างอิงสำหรับการนำไปผลิตวัสดุซ่อมแซมและบำรุงรักษา ผู้ที่ใช้ข้อมูลนี้จะต้องปฏิบัติตามกฏหมายและระเบียบด้านความปลอดภัย Tesla ไม่รับประกันและไม่รับผิดชอบต่อการผลิตชิ้นส่วนของวัสดุซ่อมแซมที่ไม่ผ่านขั้นตอนการอนุมัติของ Tesla

Tesla Roadster ได้เปิดตัวในงาน Tesla Semi Unveiling ปี 2018 มาพร้อมจุดเด่นด้านพละกำลังที่มีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 1.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 402 กม./ชม. แบตเตอรี่ขนาด 200 kWh ซึ่งรถรุ่นนี้มีกำหนดออกสู่ตลาดและส่งมอบครั้งแรกในปี 2020 แต่ด้วยความล่าช้าจากการพัฒนาโครงการอื่น ๆ จึงทำให้การผลิต Roadster เลื่อนออกไป

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา Elon Musk เผยว่าการออกแบบและการพัฒนาขั้นสุดท้ายของ Tesla Roadster นั้นจะเสร็จสิ้นภายในปี 2023 และคาดว่ารถจะเข้าสู่การผลิตในปี 2024

การเผยแพร่เอกสารของ Tesla Roadster รุ่นแรกในช่วงปลายปีแบบนี้ ก็มีการคาดเดาว่า นี่อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ารถ Roadster รุ่นใหม่ของ Tesla อาจจะใกล้เข้าสู่การผลิตแล้วหรือไม่ แน่นอนว่าแฟน Tesla ที่ชื่นชอบความเร็วและแรงคงตั้งตารอกันมาหลายปี

ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Tesla จะออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Tesla Roadster อีกหรือไม่ โดยเฉพาะในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2023 นี้ที่เป็นวันกำหนดส่งมอบ Tesla Cybertruck หวังว่า Tesla อาจจะทำเซอร์ไพรส์อัปเดตการมาของ Tesla Roadster บ้าง

ที่มา teslarati, electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.