ใน ,

เจ้าของรถยนต์ Tesla เริ่มได้อัปเดตซอฟต์แวร์ Spring Update กันแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ชมสรุปที่นี่

หลังจากที่ Tesla ปล่อยซอฟต์แวร์เวอร์ชัน 2024.14.3 เป็นการอัปเดตครั้งใหญ่ Spring Update ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย ล่าสุดก็ได้ทยอยปล่อยอัปเดตให้กับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว

เจ้าของรถยนต์ Tesla เริ่มได้อัปเดตซอฟต์แวร์ Spring Update กันแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ชมสรุปที่นี่

เจ้าของรถยนต์ Tesla หลายราย (รวมถึงในประเทศไทย) เผยว่า เริ่มการอัปเดตซอฟต์แวร์เววอร์ชันใหม่แล้ว โดยแชร์หน้าจอ UI ใหม่ และฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ได้รับผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งซอฟต์แวร์เวอร์ชันนี้ได้รับคำชื่นชมจากเจ้าของรถเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีฟีเจอร์ใหม่ที่โดดเด่นและส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น

ซอฟต์แวร์ Tesla เวอร์ชัน 2024.14.3 มีการอัปเดตดังนี้

Visual Update หน้าตา UI ใหม่ V12

 • แสดงผลการควบคุมรถยนต์แบบเต็มหน้าจอและสมจริงมากขึ้น เมื่อจอดรถ
 • มีส่วน Playback การควบคุมมีเดียขนาดใหญ่ สามารถเข้าถึงรายการล่าสุด รายการโปรด และรายการถัดไปได้อย่างรวดเร็ว
 • มีส่วนแสดงภาพการขับขี่ Autopilot ที่สามารถขยายได้ พร้อมแผนที่ขนาดเล็กแสดงตรงมุมขวาบน สำหรับแนะนำการเดินทาง
 • โหมดการขับขี่แสดงผลกะทัดรัดมากขึ้น
 • รองรับรถยนต์ที่ใช้ชิป AMD Ryzen

เปิดท้ายรถแบบ Hand-Free

สามารถเปิดท้ายรถอัตโนมัติ เพียงแค่มี Phone Key ติดตัว แล้วยืนนิ่ง ๆ ด้านหลังรถ ฟังเสียงแจ้งเตือน จากนั้นท้ายรถก็จะเปิดเอง โดยไม่ต้องใช้มือเปิด สามารถตั้งค่าได้ที่ Settings > Locks > Hands-Free Trunk

ส่วนบนโทรศัพท์ ให้อัปเดตแอป Tesla เป็นเวอร์ชัน 4.31.0 ขึ้นไป ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ iPhone 11 ขึ้นไป ส่วนโทรศัพท์ Android จะขยายการรองรับในอนาคต

รองรับเฉพาะ Model S ใหม่, Model X ใหม่ และ Model 3 Refreshed (Highland)

ดูตัวอย่างวิดีโอ Sentry Mode

เมื่อมีการแจ้งเตือนจาก Sentry Mode มายังโทรศัพท์ เราสามารถดูวิดีโอสั้น ๆ ของการบันทึกเหตุการณ์รองข้างรถได้ โดยกดการแจ้งเตือนค้างไว้เพื่อดูวิดีโอ วิดีโอพรีวิวนั้นจะได้รับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางอย่างปลอดภัย ซึ่ง Tesla เองก็ไม่สามารถเข้าถึงได้

เปิดการตั้งค่าบนรถได้ที่ Safety > Dashcam turned on และการบันทึกวิดีโอ Sentry Node นั้น ต้องใช้หน่วยความจำ USB ที่เพียงพอ และอัปเดตแอป Tesla บนโทรศัพท์เป็นเวอร์ชัน 4.31.5 ขึ้นไป ใช้การเชื่อมต่อระดับพรีเมียม (ไม่แน่ชัดว่ารองรับในไทยหรือไม่)

แสดงแถบความคืบหน้าการเดินทาง

ในการนำทางบนหน้าจอ จะมีแถบความคืบหน้าแสดงแบบเรียลไทม์ เมื่อขับรถเข้าใกล้จุดหมายหรือจุดแวะพัก โดยบอกถึงสภาพจารจรบนเส้นทางด้วย สามารถตั้งค่าบนรถได้ที่ Navigation > Online Routing must be turned on และต้องเชื่อมต่อระดับพรีเมียม

แอป Audible

มีแอป Audible ในรถแล้ว สามารถฟังหนังสือเสียงและพอดแคสต์ได้อย่างราบรื่น ด้วยการเล่นมีเดียต่อจากการฟังล่าสุดระหว่างอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับรถ Tesla

สามารถเข้าสู่ระบบแอป Audible ได้ด้วยการสแกน QR Code มีรายการหนังสือเสียงและพ็อดแคสต์ฟรีให้เลือกฟังมากมาย (ต้องเชื่อมต่อแบบพรีเมียม)

แอป Spotify อัปเดตใหม่

สามารถซิงค์คิวเพลง Spotify ระหว่างรถยนต์และอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้แล้ว และสามารถปรับความเร็วในการเล่นเพลงได้

แนะนำเส้นทางที่ดีกว่า

ในการนำทาง ด้านบนสุดจะแสดงเส้นทางที่เร็วกว่า ผู้ขับขี่สามารถเลือกเปลี่ยนเส้นทางได้ ซึ่งการแนะนำเส้นทางที่เร็วกว่านั้นมีเวลาจำกัด หรือถ้าหากไม่ต้องการเปลี่ยนเส้นทางก็สามารถปฏิเสธได้ สามารถตั้งค่าเปิดใช้งานได้ที่ Navigation > Online Routing > Reroute to save

การควบคุมที่ปัดน้ำฝน

สามารถควบคุมที่ปัดน้ำฝนผ่าน Scroll Wheel บนพวงมาลัยได้ โดยกดปุ่มที่ปัดน้ำฝน จากนั้นก็ปรับความเร็วที่ปัดน้ำฝนโดยการเลื่อน Scroll Wheel ด้านซ้ายมือขึ้นหรือลง นอกจากนี้ยังสามารถปรับความเร็วได้ผ่านปุ่มที่ปัดน้ำฝน Wipers Button ได้ด้วยเช่นกัน

การอัปเดตอื่น ๆ

 • เมื่อจอดรถ จะสามารถขยายเบราว์เซอร์ให้เต็มหน้าจอได้
 • เข้าถึงโหมดล้างรถ (Wash Mode) อย่างรวดเร็วใน Settings > Controls
 • ผู้โดยสารด้านหลังสามารถดูรายละเอียดการเดินทาง เวลา และอุณหภูมิได้บนหน้าจอด้านหลัง (ข้อมูลเหล่านี้จะไม่แสดงเมื่อเปิดมีเดียเต็มจอ) สำหรับรถที่มีจอด้านหลัง
 • เมื่อเปิด Valet Mode และเมื่อรถถูกปลอดล็อคหรือเคลื่อนออกจากที่จอดรถ เจ้าของจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์
 • เกม Vampire Survivors ใน Arcade อัปเดต Space 54 และ Deeploreble แล้ว
 • Arcade ล่าสุดเพิ่มเกม Polytopia “Path of the Ocean”
 • หากไม่มีผู้โดยสารนั่งเบาะหลัง หน้าจอด้านหลังจะปิดเมื่อผู้โดยสารออกจากรถ เพื่อลดการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น สำหรับรถรุ่นที่มีหน้าจอด้านหลัง

สำหรับเจ้าของรถยนต์ Tesla ที่ยังไม่เห็นการอัปเดตแสดงขึ้นมา อาจจะต้องรออีกสักระยะ เนื่องจาก Tesla กำลังทยอยปล่อยอัปเดต ซึ่งอาจจะมาไม่พร้อมกัน

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.