ใน ,

Tesla ให้พนักงานซุ่มทดสอบ Full Self-Driving (FSD) Beta ในยุโรปแบบลับ ๆ มากว่า 1 ปีแล้ว

แหล่งข่าวที่ชื่อ Teslascope เผยว่า Tesla ได้ดำเนินการทดสอบฟอฟต์แวร์ Full Self-Driving (FSD) Beta ที่จะใช้ในยุโรปอย่างลับ ๆ โดยให้พนักงานลับเป็นผู้ทดสอบ ยังคงรอการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยของยุโรปอยู่

Tesla ให้พนักงานซุ่มทดสอบ Full Self-Driving (FSD) Beta ในยุโรปแบบลับ ๆ มากว่า 1 ปีแล้ว

ในงาน AI Day 2 ของ Tesla ในเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา Elon Musk ซีอีโอใหญ่บอกว่า หวังว่าจะได้ปล่อยซอฟต์แวร์ Full Self-Driving (FSD) Beta ในพื้นที่นอกอเมริกาเหนือก่อนสิ้นปี 2022 นี้

แน่นอนว่าไทม์ไลน์ของการปล่อยซอฟต์แวร์ก็ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่ดูแลระบบความปลอดภัย จนกว่าจะแน่ใจว่าซอฟต์แวร์จะปลอดภัยพอที่จะปรับใช้กับเจ้าของรถในภูมิภาคนั้น ๆ

แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยยุโรป แต่ดูเหมือนว่า Tesla กำลังเข้าใกล้เป้าหมายนั้นมากขึ้น เพราะล่าสุดมีข้อมูลเผยว่า Tesla ได้เริ่มทดสอบ Full Self-Driving (FSD) Beta กับพนักงานของ Tesla ในยุโรปมาซักพักนึงแล้ว

Full Self-Driving (FSD) ตัว Beta ในยุโรปได้รับการยืนยันโดยซอฟต์แวร์ติดตามของบุคคลที่สามที่ชื่อ Teslascope ที่มีข้อมูลและรูปภาพจากพนักงานที่แสดงให้เห็นว่า Full Self-Driving (FSD) ตัว Beta กำลังทำงานอยู่บนรถพวงมาลัยขวาที่ใช้ในสหราชอาณาจักร (UK)

จากข้อมูลของ Teslascope โครงการทดสอบนี้ดำเนินมาเป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้ว โดยมีพนักงานลับหลายสิบคนเป็นคนทดสอบ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็คงถูกเก็บความลับมาก แม้แต่พนักงานที่เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมก็ไม่ได้รับอนุญาตให้พูดถึงประสบการณ์ของพวกเขากับคนอื่น ๆ ในโปรแกรม หรือแม้แต่ผู้จัดการของพวกเขาด้วย

ในการอัปเดตล่าสุด พนักงานกำลังทดสอบ Full Self-Driving (FSD) ตัว Beta เวอร์ชัน 11 แบบสแต็กเดี่ยวอยู่ ซึ่งจะมีข้อมูลเครือข่ายการขับขี่ทั้งถนนในเมืองและการขับขี่บนทางหลวงในพื้นที่นั้นอยู่ด้วย

มีรายงานว่าการทดสอบเกิดขึ้นในสนามทดสอบและลานจอดรถเป็นหลัก และมีการรนำออกไปทดสอบบนถนนสาธารณะและมอเตอร์เวย์ใกล้กับโรงงานด้วย แหล่งข่าวยังยืนยันว่ายังไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นระหว่างการทดสอบ

ถึงแม้เราจะทราบว่าในขณะนี้พนักงาน Tesla กำลังทดสอบ Full Self-Driving (FSD) ตัว Beta ในยุโรปอยู่ แต่ยังไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจนว่าระบบจะพร้อมใช้งานสำหรับลูกค้าในยุโรปเมื่อไหร่ และจะต้องผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยของยุโรปก่อน   ถึงจะสามารถปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ได้ใช้จริง

ตามประกาศรับสมัครงานของ Tesla ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พวกเขากำลังมองหาพนักงานในตำแหน่ง ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) เพิ่ม และน่าจะมีการทดสอบ Full Self-Driving (FSD) Beta ในนอร์เวย์และเบอร์ลิน (เยอรมันนี) อีกด้วย

ที่มา – drivetesla

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai