ใน ,

Tesla จดสิทธิบัตรใหม่ ระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer by Wire) ปรับปรุงการบังคับเลี้ยวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในปี 2020 เคยมีรายงานว่า Tesla กำลังสร้างทีมพัฒนาเทคโนโลยีการบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer by Wire) มาใช้กับรถยนต์ของบริษัท ล่าสุดพบว่า Tesla ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบนี้แล้ว

Tesla จดสิทธิบัตรใหม่ ระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer by Wire) ปรับปรุงการบังคับเลี้ยวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เคยเผยว่า Tesla กำลังพัฒนาระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer by Wire) แต่ก็ยังต้องใช้เวลาอีกหลายปีที่สำหรับการนำมาใช้ ล่าสุด Tesla ได้ยื่นจดสิทธิบัตรใหม่เกี่ยวกับระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer by Wire) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการอธิบายส่วนประกอบที่ใช้กับระบบนี้

มีชุดตอบสนองแรงบิดพวงมาลัยพร้อมตัวควบคุม 2 ตัว, ชุดหัวขับบังคับเลี้ยวล้อหน้า พร้อมมอเตอร์และตัวควบคุมแยกโซน 2 ตัว, ชุดพาวเวอร์ 2 ชุดแยกกัน, เครือข่ายสื่อสารของยานพาหนะ 2 ชุดแยกกันในชุดสายไฟที่แยกจากัน และเครือข่ายการสื่อสารระบบส่วนตัว 3 ชุด

การออกแบบจะแยกส่วนประกอบออกเป็นโซน เพื่อลดข้อผิดพลาดและไม่เป็นอันตรายต่อระบบโดยรวม เมื่อส่วนประกอบอย่างน้อยหนึ่งชิ้นล้มเหลวหรือเกิดข้อผิดพลาด ระบบยังคงสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย โดย Tesla อ้างว่าการออกแบบนี้จะช่วยให้ระบบทำงานที่ซับซ้อนได้โดยไม่ต้องใช้กลไกบังคับเลี้ยว (Mechanical Steering System) เป็นระบบสำรอง

ระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer by Wire) เป็นระบบที่ออกแบบมาสำหรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยจะใช้ระบบไฟฟ้าบังคับเลี้ยวแทนระบบเครื่องกล ทำให้การควบคุมรถทำได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเมื่อใช้กับพวกมาลัยแบบ York ที่เวลายูเทิร์นหรือจอดรถ ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องหมุนพวงมาลัยหลายรอบ

การที่ Tesla เริ่มดำเนินการเกี่ยวกับระบบระบบบังคับเลี้ยวไฟฟ้า (Steer by Wire) นี้ ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำไปพัฒนาระบบขับขี่ Autopilot และ Full Self-Driving ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าสิทธิบัตรนี้จะถูกนำมาใช้ในรถยนต์ Tesla เมื่อไหร่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.