ใน ,

นายกเศรษฐา มั่นใจ Tesla ลงทุนผลิตในไทย หลังพาผู้บริหารสำรวจนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย

หลังจากที่นายกรัฐมนตรีประเทศไทยได้พาผู้บริหารของ Tesla เยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรม เพื่อสำรวจพื้นที่จัดตั้งโรงงานในประเทศแล้ว นายกรัฐมนตรีเผยว่ามีความมั่นใจสูงมากที่ Tesla จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

นายกเศรษฐา มั่นใจ Tesla ลงทุนผลิตในไทย หลังพาผู้บริหารสำรวจนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีประเทศไทย เผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะนายกรัฐมนตรีได้พาผู้บริหารของ Tesla ไปเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย เพื่อสำรวจพื้นที่และวางแผนเข้ามาลงทุนจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

นายเศรษฐายังเผยเพิ่มเติมว่า Tesla กำลังมองหาที่ดิน 2,000 ไร่ เพื่อลงทุนตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทย ซึ่งนายกรัฐมนตรีค่อนข้างมั่นใจว่า Tesla จะเข้ามาลงทุนในประเทศ

นายเศรษฐา เป็นนายกรัฐมนตรีหน้าใหม่ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และในเดือนกันยายน นายเศรษฐาก็เริ่มหารือกับ Elon Musk ของซีอีโอของ Tesla ทันที เพื่อเชิญชวนให้บริษัทเข้ามาตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย

ประเทศไทยถือว่าได้มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียใต้ และเป็นทั้งผู้ผลิตและส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในภูมิภาค โดยมีผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Toyota, Isuzu และ Honda เป็นผู้ผลิตหลักและครองตลาดในประเทศไทย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยก็เริ่มได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้ผลิตประเทศจีนที่ เช่น BYD, GWM, Changan, Neta, MG เข้ามาจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและตั้งให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ก็เริ่มได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง และรัฐบาลก็ได้สนับสนุนเงินอุดหนุนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้าเกณฑ์สูงสุดถึง 150,000 บาทต่อคัน จึงทำให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยมีสัดส่วนเป็นครึ่งหนึ่งของรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา

ประเทศไทยยังตั้งเป้าหมายระยะยาวสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้ 2.5 ล้านคันต่อปี ภายในปี 2030 และพยายามส่งเสริมการลงทุนในด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไทยก็ยังคงส่งเสริมผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นควบคู่ไปด้วย เนื่องจากผู้ผลิตเหล่านี้เป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนานละเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์น้ำมันแและทำให้ไทยเป็นที่รู้จักในนาม Detroit of the East

ที่มา reuters

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.