ใน , ,

Volvo ย้ายฐานการผลิตจากจีนไปที่เบลเยียมแทน

Volvo Cars ได้เริ่มย้ายฐานการผลิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนไปยังเบลเยียมแทนความคาดหวังว่าสหภาพยุโรปจะขับเคลื่อนไปข้างหน้า และเนื่องจากการสร้างกำแพงภาษีการนําเข้าโดยปักกิ่ง ตามรายงานของ The Times

Volvo ย้ายฐานการผลิตจากจีนไปที่เบลเยียมแทน

เครือประเทศจีนอย่าง Geely เป็นเจ้าของใหญ่ของ Volvo เคยได้พิจรณาการหยุดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีนเนื่องจากกำลังเผชิญปัญหาภาษีนำเข้ารถยนต์จากยุโรป อ้างอิงจากคนวงในของบริษัทและรายงานจากหนังสือพิมพ์

อย่างไรก็ตาม การย้ายฐานโรงงานผลิตของโมเดล Volvo EX30 และ EX90 ย้ายจากจีนไปยังเบลเยียม คาดว่าเป็นความจําเป็นที่บริษัทจะต้องทําเช่นนั้น และบริษัทยืนยันว่าการระงับการขายรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศจีน และจะไม่ได้รับการพิจารณาอีกต่อไป พร้อมคาดว่าโรงงาน Volvo ที่ประเทศอังกฤษก็อาจจะถูกย้ายไปยังเบลเยียมเช่นกัน The Times รายงาน

Volvo ไม่ได้ตอบกลับคําขอความคิดเห็นของ Reuters ในทันทีในช่วงนอกเวลาทําการ

Volvo Cars to take full control of its Chinese operations

European Commission นโยบายการค้าข้ามประเทศของยุโรปกว่า 27 ประเทศ ได้เปิดการสอบสวนเมื่อปีที่แล้วว่ารถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบที่ผลิตในจีนได้รับเงินอุดหนุนที่บิดเบือนและรับประกันภาษีเพิ่มเติม

การสอบสวนเรื่องการตอบโต้การอุดหนุนซึ่งเริ่มอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 ต.ค. จะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 13 เดือน คณะกรรมาธิการสามารถกําหนดหน้าที่ต่าง ๆ ในการตอบโต้ครั้งนี้ได้ชั่วคราว 9 เดือนหลังจากเริ่มการสอบสวน

FILE - The Volvo logo is pictured on the carmaker's offices in Brussels, Belgium, March 4, 2024.

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหภาพยุโรปตึงเครียดเนื่องจากปัจจัยต่าง ๆ รวมถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของปักกิ่งกับมอสโกมากขึ้นหลังจากรัสเซียบุกยูเครน สหภาพยุโรปกําลังพยายามลดการพึ่งพาเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ที่จําเป็นสําหรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือการเข้าสู่ยุคสีเขียว

ที่มา : VOANews

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.