ใน

Xiaomi เตรียมเดินหน้าการผลิตรถไฟฟ้าแล้วที่ประเทศจีน

หลังจากระหกระเหินมานาน ล่าสุด Xiaomi เตรียมเดินหน้าเปิดโรงงานผลิตรถไฟฟ้าในประเทศจีนแล้ว คาดจะผลิตรถไฟฟ้าให้ได้ 300,000 คันภายในปี 2026

Xiaomi เตรียมเดินหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้วที่ประเทศจีน

สำหรับบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Xiaomi ได้เคยประกาศว่าจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเมื่อหลายปีก่อน และล่าสุด Xiaomi ได้เกิดปัญหาในเรื่องการขอใบอนุญาตการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศจีน ภายหลังที่รัฐบาลจีนได้เพิ่มข้อกำหนดบางอย่างสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ ภายใต้ข้อกำหนดดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเจ้าอื่นได้ทยอยปิดตัวลง และ Xiaomi เองก็เกือบปิดตัวลงตามเขาอีกเช่นกัน

สาเหตุที่ใช้คำว่า “เกือบ” ในกรณีของ Xiaomi ก็เพราะว่าบริษัทดังกล่าวได้ควบกิจการ Borgward ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันที่เพิ่งปิดกิจการไปไม่นานมานี้ ได้ใบรับรองสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศจีน ซึ่งทำให้รอดจากการปิดตัว ภายใต้ข้อกำหนดของรัฐบาลจีนที่ได้กล่าวมา เรียกได้ว่าพลิกวิกฤตเป็นโอกาสเลยสำหรับบริษัท Xiaomi

โดย Xiaomi ได้ทุ่มเงิน 1.5 พันล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนาธุรกิจยานยนต์และผลิตรถยนต์ให้ได้ 300,000 คันในปักกิ่ง ซึ่งการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทดังกล่าวจะถูกแบ่งเป็นสองเฟส โดยเฟสแรกจะเสร็จสิ้นภายในปี 2024 เป็นจำนวน 150,000 คัน และเฟสที่สองจะเพิ่มอีก 150,000 คัน ภายในปี 2026

ทั้งนี้ภาพดีไซน์และชื่อรุ่นของเจ้ารถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจาก Xiaomi ได้ถูกปล่อยออกมาโดยซัพพลายเออร์เจ้าหนึ่งในประเทศจีน แม้ว่า Xiaomi จะพยายามปฏิเสธข่าวการรั่วไหลของรถรุ่นนี้ไปนี้แล้วก็ตาม ในที่สุดก็ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากซัพพลายเออร์ที่ได้ปล่อยภาพและข้อมูลของรถคันนี้หลุดออกไปเป็นที่เรียบร้อย

เรียกว่าเป็นการเริ่มเข้าสู่วงการผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ค่อนข้างขลุกขลักเลยเช่นกัน สำหรับแบรนด์ Xiaomi แต่อย่างไรก็ตาม บริษัทดังกล่าวยังคงมุ่งมั่นที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกให้ออกมาเพื่อสาวกคนรักรถ EV ได้ยลโฉมและจับจองเป็นเจ้าของกันภายในปีหน้านี้

ที่มา – arenaev

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon