ใน , ,

สหรัฐออกกฎใหม่บังคับให้รถยนต์ทั่วไปจำเป็นต้องมีระบบเบรคอัตโนมัติทำงานได้ในความเร็ว 140 กม./ชม. ภายใน 2029

รัฐบาลกลางของสหรัฐอเมริกาได้สรุปมาตรฐานความปลอดภัยใหม่โดยกําหนดให้ยานพาหนะสําหรับขนาดเล็ก (Light-duty vehicles) ทั้งหมด จำเป็นต้องมีระบบ AEB ที่สามารถเบรคอัติโนมัติด้วยความเร็วสูงเมื่อใกล้ชน มาชมรายละเอียดขอบังคับของกฎหมายนี้กันครับ

สหรัฐออกกฎใหม่บังคับให้รถยนต์ทั่วไปจำเป็นต้องมีระบบเบรคอัตโนมัติทำงานได้ในความเร็ว 140 กม./ชม. ภายใน 2029

ระบบเบรคฉุกเฉินอัตโนมัติปัจจุบันได้บรรจุเป็นกฎหมายใหม่ที่อเมริกา กระทรวงคมนาคมสหรัฐได้ร่างกฎหมายเสร็จสิ้นเป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านยานยนต์ของประเทศสหรัฐอเมริกา กำหนดว่ารถยนต์ใช้งานทุกแบรนด์จำเป็นต้องมีระบบเบรคอัตโนมัติให้กับรถขนาดเล็ก (เช่น รถยนต์โดยสาร, SUV และกระบะ) ภายในปี 2029

กฎหมายใหม่นี้หวังที่จะช่วยลดการเสียชีวิตกว่า 100 ชีวิตและลดการบาดเจ็บกว่าหมื่นเคสของจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในทุก ๆ ปีด้วย กระทรวงคมนาคมยังได้เตรียมการกำหนดกฎหมายเดียวกันให้กับรถยนต์ขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักเกิน 4,500 กิโลกรัม

โดย 90 เปอร์เซ็นของรถยนต์ขนาดเล็กบนท้องถนนในปัจจุบันได้มีการให้ระบบ AEB (ระบบเบรคอัตโนมัติ) มาให้แล้ว แต่กฎใหม่ต้องการให้ผู้ผลิตรถยนต์พัฒนาให้ระบบทำงานในความเร็วสูงได้มากขึ้นถึง 90 ไมล์/ชม. (ประมาณ 140 กม./ชม.) และต้องตรวจจับรถคันอื่น ๆ ได้ จักรยานรวมถึงคนเดินเท้า แม้ยามกลางคืนก็ต้องทำได้

อ้างอิงจากกระทรวงคมนาคมสหรัฐ รถทุกชนิดจะต้องสามารถ “หยุดและเลี่ยงการชนกับรถคันหน้าได้ภายในช่วงความเร็ว 100 กม./ชม. รวมถึงต้องตรวจจับคนเดินเท้าได้ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน” ระบบ AEB ต้องสามารถเบรคให้อัตโนมัติ “สูงสุด 140 กม./ชม. หากจะใกล้ที่จะชนกับรถคันข้างหน้า และความเร็วประมาณ 75 กม./ชม. เมื่อตรวจจับคนเดินเท้าตัดหน้ารถ”

ภายใต้ข้อกำหนดใหม่นี้ ผู้ผลิตรถยนต์จะต้องเร่งพัฒนาระบบ AEB ให้ไวขึ้นเพื่อให้รถสามารถเข้าเงื่อนไขของกฎหมายใหม่นี้ จากการสำรวจแสดงให้เห็นว่าในการป้องกันการชนด้านหลังในย่านความเร็วต่ำทำได้ดี แต่มีประสิทธิภาพน้อยลงเมื่อยานพาหนะใช้ความเร็วที่รวดเร็วแต่ยังคงความเร็วเฉลี่ยนั่นเอง

สมาคมรถยนต์แห่งอเมริกาได้ทำการทดสอบระบบ AEB มาหลายปีและพบว่าระบบเบรคอัตโนมัติเวลาทำงานจริง ๆ ในหลาย ๆ เหตุการณ์ทำงานได้บกพร่องกว่าที่โฆษณาไว้มาก

การชนแบบ T-bones หรือการชนข้าง กว่า 40 เปอร์เซ็นมักเป็นการชนที่รุนแรงและทำให้เกิดการสูญเสีย หมายความว่าอาจจะเป็นไปไม่ได้เลยในการหวังพึ่ง AEB ตัวอย่างเช่น ระบบ AEB ทำงานได้แย่มาก ๆ ในการเลี่ยงการชนเด็กเล็กในย่ามค่ำคืน ในหลาย ๆ เคสทำให้ระบบนี้ไร้ค่ามากแม้ว่าจะมีมาให้ก็ตาม

กฎหมายใหม่นี้ร่างขึ้นในช่วงที่มีอัตราการเสียชีวิตที่ลดลงเล็กน้อย ซึ่งพุ่งสูงขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ของโรคโควิด สํานักงานบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติกล่าวว่ามีผู้เสียชีวิต 42,514 รายจากอุบัติเหตุในปี 2023 ลดลง 3.6 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อน เป็นปีที่สามติดต่อกันที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรมากกว่า 40,000 คน

ที่มา : The Verge UPI และ Yahoo News

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.