ใน

รายงานเผย Audi กำลังเจรจากับค่ายรถจีน SAIC Motor เพื่อซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

แหล่งข่าวลือเผยว่า Audi ได้จัดหาแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าและอยู่ในขั้นตอนการเจรจาขั้นสูงกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำในประเทศจีนอย่าง SAIC Motor สำหรับการซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ IM Motors ที่เป็นแบรนด์ลูกของ SAIC Motor

รายงานเผย Audi กำลังเจรจากับค่ายรถจีน SAIC Motor เพื่อซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเยอรมัน Audi มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ทันแบรนด์อื่น ๆ แต่เนื่องจากปัญหาซอฟต์แวร์ภายในบริษัท จึงให้เกิดความล่าช้าในการพัฒนา ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ Audi ลดลง เมื่อเทียบกับคู่แข่งสัญชาติเดียวกันอย่าง Mercedes-Benz และ BMW นำไปสู่การปลด Duesmann ผู้บริหารคนเดิมออกจากตำแหน่ง CEO เมื่อเดือนที่ผ่านมา และถูกแทนที่ด้วย Gernot Döllner อดีตผู้บริหารด้านกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของ Volkswagen Group เพื่อเร่งการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวเผยว่า Audi กำลังสำรวจหาพันธมิตรใหม่ในประเทศจีน เพื่อซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งในจีนนั้นมีบริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น BYD, Geely, SAIC Motor, BAIC, GAC และ FAW ที่ร่วมทุนกับ Volkswagen

ล่าสุด แหล่งข่าวเพิ่มเติมได้เผยข้อมูลว่า Audi กำลังเจรจาขั้นสูงกับ SAIC Motor เพื่อหารือเรื่องการซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากแบรนด์หรู IM Motors ซึ่งเป็นแบรนด์ย่อยภายใต้ SAIC Motor ที่ก่อตั้งร่วมกับ Alibaba Group แต่ยังไม่มีการให้ข้อมูลใด ๆ จากทั้งสองฝ่าย

รถยนต์ไฟฟ้า LS7 ของ IM Motors / ภาพจาก SAIC/IM Motors

ก่อนหน้าที่จะมีการเผยข่าวลือเกี่ยวกับการเจรจาร่วมกับผู้ผลิตจีนนี้ แหล่งข่าวได้ระบุว่า Oliver Blume ซีอีโอของ Volkswagen Group ได้อนุมัติกลยุทธ์ของ Audi ที่เป็นแบรนด์ลูก สำหรับการหาแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีในต่างประเทศแล้ว คณะกรรมการลงมติอนุมัติแผนได้เร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า การหารือเพื่อซื้อแพลตฟอร์มของ Audi ในประเทศจีนนั้นจะเป็นแบรนด์หรู IM Motors ของ SAIC Motor หรือไม่ อาจจะต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.