ใน

รายงานเผย Audi กำลังเจรจากับค่ายรถจีน SAIC Motor เพื่อซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

แหล่งข่าวลือเผยว่า Audi ได้จัดหาแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าและอยู่ในขั้นตอนการเจรจาขั้นสูงกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำในประเทศจีนอย่าง SAIC Motor สำหรับการซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าจากแบรนด์ IM Motors ที่เป็นแบรนด์ลูกของ SAIC Motor

รายงานเผย Audi กำลังเจรจากับค่ายรถจีน SAIC Motor เพื่อซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเยอรมัน Audi มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ทันแบรนด์อื่น ๆ แต่เนื่องจากปัญหาซอฟต์แวร์ภายในบริษัท จึงให้เกิดความล่าช้าในการพัฒนา ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ Audi ลดลง เมื่อเทียบกับคู่แข่งสัญชาติเดียวกันอย่าง Mercedes-Benz และ BMW นำไปสู่การปลด Duesmann ผู้บริหารคนเดิมออกจากตำแหน่ง CEO เมื่อเดือนที่ผ่านมา และถูกแทนที่ด้วย Gernot Döllner อดีตผู้บริหารด้านกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของ Volkswagen Group เพื่อเร่งการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวเผยว่า Audi กำลังสำรวจหาพันธมิตรใหม่ในประเทศจีน เพื่อซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งในจีนนั้นมีบริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น BYD, Geely, SAIC Motor, BAIC, GAC และ FAW ที่ร่วมทุนกับ Volkswagen

ล่าสุด แหล่งข่าวเพิ่มเติมได้เผยข้อมูลว่า Audi กำลังเจรจาขั้นสูงกับ SAIC Motor เพื่อหารือเรื่องการซื้อแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จากแบรนด์หรู IM Motors ซึ่งเป็นแบรนด์ย่อยภายใต้ SAIC Motor ที่ก่อตั้งร่วมกับ Alibaba Group แต่ยังไม่มีการให้ข้อมูลใด ๆ จากทั้งสองฝ่าย

รถยนต์ไฟฟ้า LS7 ของ IM Motors / ภาพจาก SAIC/IM Motors

ก่อนหน้าที่จะมีการเผยข่าวลือเกี่ยวกับการเจรจาร่วมกับผู้ผลิตจีนนี้ แหล่งข่าวได้ระบุว่า Oliver Blume ซีอีโอของ Volkswagen Group ได้อนุมัติกลยุทธ์ของ Audi ที่เป็นแบรนด์ลูก สำหรับการหาแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีในต่างประเทศแล้ว คณะกรรมการลงมติอนุมัติแผนได้เร็วที่สุดในสัปดาห์นี้ ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า การหารือเพื่อซื้อแพลตฟอร์มของ Audi ในประเทศจีนนั้นจะเป็นแบรนด์หรู IM Motors ของ SAIC Motor หรือไม่ อาจจะต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

เปิดตัว Audi Q8 e-tron รถไฟฟ้า 100% อย่างเป็นทางการในไทย

พบชุดคำสั่งอ้างถึงฟีเจอร์ AirPlay ในแอป Tesla บน iPhone เวอร์ชันล่าสุด