ใน

ศาลตัดสินให้ Audi ชนะคดีเครื่องหมายการค้ากับ NIO สั่งไม่ให้ใช้ชื่อ ES8 และ ES6

ศาลเยอรมันตัดสินคดีความระหว่าง Audi และ NIO เรียบร้อยแล้ว โดยพิพากษาให้ Audi เป็นผู้ชนะคะดี ทำให้ NIO ต้องเลิกใช้ชื่อ ES8 และ ES6 ในการโฆษณา

ศาลตัดสินให้ Audi ชนะคดีเครื่องหมายการค้ากับ NIO สั่งไม่ให้ใช้ชื่อ ES8 และ ES6

วันที่ 19 มกราคม 2023  ศาลภูมิภาคมิวนิกในเยอรมนีได้ตัดสินชี้ขาดให้ Audi ชนะคดีเครื่องหมายการค้าระหว่าง Audi และ Nio ที่เป็นบริษัทสตาร์ทอัพ EV ของจีน โดยศาลห้ามไม่ให้ Nio ใช้และโฆษณารถโดยใช้ชื่อ ES8 และ ES6 เพราะมีความเสี่ยงที่จะสับสนกับ Audi รุ่น S6 และ S8

  • (ย้อนความ) ปี 2021 –  Audi ได้ยื่นฟ้อง NIO ในเรื่องการใช้ชื่อรถรุ่น ES6 และ ES8 ที่สำนักงานสิทธิบัตรแห่งยุโรป โดยอ้างว่า ชื่อรุ่นรถของ NIO ดูเหมือนชื่อรุ่นรถของ Audi มากเกินไป

ตามคำอธิบายของผู้พิพากษา ตัวอักษร ‘E’ ไม่โดดเด่นเพียงพอ เพราะอาจสื่อถึงความเป็น  ‘ไฟฟ้า’  ดังนั้นอาจทำให้ผู้ซื้อคิดไปเองว่าว่า ‘E’ หมายถึงประเภทเครื่องยนต์ของรถยนต์ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ลูกค้าที่อาจคิดว่า ES8 (ของ NIO) เป็นรุ่นไฟฟ้า S8 (ของ Audi)

การตัดสินยังไม่เป็นที่สิ้นสุด และคาดว่า NIO จะอุทธรณ์คำตัดสินต่อไป ณ ตอนนี้ NIO ถูกห้ามไม่ให้โฆษณา ES6 และ ES8 ในเยอรมนี และต้องจ่ายค่าปรับ 250,000 ยูโร หรือจำคุกสูงสุด 6 เดือนสำหรับกรรมการผู้จัดการของ NIO Germany

รถ NIO ยังไม่มีวางจำหน่ายในเยอรมนีในตอนนี้ ซึ่ง NIO ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในชื่อรุ่น “ES7” (เปลี่ยนชื่อเป็น EL7)

มาติดตามกันว่าเรื่องนี้จะจบลงที่ตรงไหน

ที่มา –  electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai