ใน , , ,

ออสเตรเลียเปิดรับรถ EV จากจีน สวนกระแสกำแพงภาษีสหรัฐและยุโรป

หลังจากมีความกำแพงภาษีจากสหรัฐและสหภาพยุโรปสำหรับการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าจากจีน แต่ทางออสเตรเลียกลับสวนกระแสโดยการเปิดรับรถ EV จากจีน

ออสเตรเลียเปิดรับรถ EV จากจีน สวนกระแสกำแพงภาษีสหรัฐและยุโรป

ประเทศจีนต้องการขยายตลาดใหม่ ๆ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในหลายประเทศกำลังถูกสหรัฐกีดกันด้วยการเพิ่มกำแพงภาษี

 While The US And EU Raise Trade Barriers, Australia Opens Its Doors To Chinese EVs

ประเทศฝั่งตะวันตกเองก็ได้ประกาศสงครามกับรถยนต์ไฟฟ้าของจีน แต่กลับกันอย่างประเทศออสเตรเลียที่ไม่ได้มีข้อกำหนดหรือมาตราการกีดกันแต่อย่างใด ทำให้กลายเป็นประเทศเป้าหมายหลักในการเปิดตัวรถใหม่ ๆ ของจีน และแม้ว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของออสเตรเลียเองก็ได้รับอิทธิพลจาก Tesla ไม่น้อยที่กำลังเริ่มเร่งทำตลาด

SAIC เครือเจ้าของแบรนด์ MG ได้ทดลองทำการตลาดในออสเตรเลียด้วย MG ZS EV, มีแผนการเปิดตัว MG3 รุ่น PHEV และ MG Cyberster ในปี 2024 ในขณะที่ BYD ก็ได้ทำการเปิดตัว Atto 3, Dolphin และ Seal ไป ทำให้สามารถทำยอดขายได้ดีกว่า Tesla ได้ในช่วงเดือนมกราคม และแบรนด์อย่าง XPENG, Geely, Changan และ Leapmotor เองก็ได้วางแผนบุกตลาดออสเตรเลียเช่นกัน

51361329/2024 mg cyberster at goodwood 8 jpg

ด้วยอำนาจของจีนในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นข้อได้เปรียบในเรื่องของวัตถุดิบแบตเตอรี่ และความสามารถในการผลิตด้วยต้นทุนที่ต่ำทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าเข้าถึงได้ง่ายขึ้น รัฐบาลจีนเองได้ก็สนับสนุนผลักดันอย่างเต็มที่ ทำให้ต้นทุนขายในประเทศนั้นต่ำลงไปอีก ด้วยความสามารถเหล่านี้ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของจีนเป็นที่ดึงดูดลูกค้าได้อย่างมาก

ขณะที่ฝั่งสหรัฐทำการกีดกันผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเข้มข้นขึ้นในการนำเข้ามาขายในสหรัฐ ฝั่งยุโรปเองก็ได้ตั้งภาษีสูงถึง 38% ขึ้นอยู่กับการประเมินเงินอุดหนุนจากรัฐบาล ในทางตรงกันข้าม โฆษกของ Federal Chamber of Automatic Industries (FCAI) ของออสเตรเลียกล่าวว่าการแข่งขันในตลาดรถยนต์ควรได้รับการสนับสนุน

ตัวแทนจาก FCAI กล่าวกับทาง News.com.au ว่า “การเพิ่มการแข่งขันจะทำให้ออสเตรเลียสามารถเพิ่มความหลากหลายสำหรับรถยนต์ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์, ความต้องการ และเรื่องของราคาได้ดีขึ้น เพราะความสามารถของรถยนต์ไฟฟ้าของจีนถูกปรับปรุงมาให้มีทางเลือก ทำให้ชาวออสเตรเลียเลือกรถที่ตอบโจทย์งานหรือครอบครัวพวกเขาได้”

BYD is selling the Atto 3 electric SUV in Australia, and more models are on the way.

ความต้องการของรถยนต์ไฟฟ้าในออสเตรเลียยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ที่ยอดขายในปี 2023 ขายไปได้ 98,000 คัน ถือว่าเป็นจำนวนที่มากกว่าครึ่งของจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดของชาวออสเตรเลีย ทางรัฐบาลได้มีกลยุทธ์ National Electric Vehicle เข้ามาช่วยจูงใจการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า และออสเตรเลียเองได้ลงทุนกว่า 500 ล้านเหรียญ (ประมาณ 184 ล้านบาท) ในการขยายเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

Scott Dwyer หัวหน้านักวิจัยเพื่อความยั่งยืนในอนาคตของ University of Technology Sydney ออกมาเตือนว่า “ยังมีโอกาสที่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้านั้นอาจจะชะลอตัวได้ เช่นจากช่วงนี้ที่เราการเติบโตของตลาดเป็นอย่างมาก” เขากล่าวอีกว่า “ทำให้ความท้าทายอยู่ที่ว่าทางออสเตรเลียจะสามารถสร้างพื้นฐานเช่นเครือข่ายการชาร์จให้ทันการเติบโตที่ไวนี้ให้ได้”

ที่มา : Carscoops

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.