ใน

มาแล้ว! กทม. เริ่มใช้ AI กับกล้อง CCTV ตรวจจับ จยย. ที่ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้า

กทม. เริ่มใช้ AI กับกล้อง CCTV เพื่อตรวจจับจักรยานยนต์ที่ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้า พร้อมปรับจริง 5 พันบาท

กทม. เริ่มใช้ AI กับกล้อง CCTV ตรวจจับ จยย. ที่ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้า

ในวันที่ 20 มิ.ย. โฆษก กทม. (นาย เอกวรัญญู อัมระปาล) ได้ทวีตข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับปัญหาที่ใครหลายคนพบเจอบ่อยนั่นก็คือ ปัญหาของการที่มีจักรยานยนต์ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้า โดยได้ทวีตข้อมูลที่น่าสนใจไว้ว่า

ทาง กทม. ได้เริ่มเดินหน้าใช้ AI รวมกับการทำงานของกล้อง CCTV เพื่อตรวจจับจักรยานยนต์ที่ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้า โดยจะทำการตรวจจับป้ายทะเบียนของรถคันที่ฝ่าฝืน พร้อมส่งใบค่าปรับถึงบ้านผ่านทางไปรษณีย์

ค่าปรับสูงสุด 5,000 บาท (ครั้งแรก 1,000 บาท หากทำผิดซ้ำครั้งที่ 2 มีโทษปรับมากกว่า 1,000 บาท)

โดยโครงการนี้นำร่องก่อนในเขตของ กทม. ทั้งหมด 5 จุด ได้แก่

  • 1.ปากซอยรัชดาภิเษก36 (ซอยเสือใหญ่อุทิศ)
  • 2.รร.นิเวศน์วารินทร์
  • 3.ปากซอยเพชรเกษม 28
  • 4.ปั๊ม ปตท.เทพารักษ์
  • 5.ปากซอยเพชรบุรี 9

อ้างอิงจากข้อมูลของทีมงาน ch3plus ทีมข่าวสอบถามโฆษก กทม. ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในคลิปที่เราได้เห็นกันผ่านทวีต เป็นจุดที่ได้นำร่องไปแล้วมากกว่า 5 จุด ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อทดลองใช้งาน AI ร่วมกับกล้อง CCTV

แต่ยังไม่ได้เริ่มดำเนินการปรับจริง ส่วนการดำเนินการใช้งานและโทษปรับจริง นั้น รอผู้ว่า กทม. คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แถลงอีกครั้งนึง ยังไงก็ต้องรอติดตามกันว่าจะมีการใช้จริงเมื่อไหร่ ?

เพิ่มเติม กทม. ยังมีการนำโครงการนี้ไปต่อยอด นอกเหนือจากการตรวจจับจักรยานยนต์ที่ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้าอีกเช่น การตรวจจับรถที่จอดแช่นาน ในบริเวณถนน นานา, เซ็นทรัลเวิล์ค และ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

เรียกว่าเป็นการนำเทคโนโลยีมาผนวกใช้กับการบังคับใช้กฏได้เป็นอย่างดี ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเมื่อนำมาใช้จริงแล้ว ปัญหาตรงนี้จะลดลง และแก้ไขได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ แต่ถือว่าเราได้เห็นทิศทางของการประยุกต์ใช้ AI เข้ามาในชีวิตประจำวันของเราได้เป็นอย่างดี

ที่มา : Aekvarunyoo, ch3plus

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Keattisak Moonrin