ใน ,

BMW เปิดตัว Vision Neue Klasse X แนวคิดรถ SUV ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของ BMW เตรียมใช้กับ 2025 iX3 เป็นรุ่นแรก

หลังจากที่ BMW ได้เผยภาพทีเซอร์ภายในของ Vision Neue Klasse X มาให้ชมเป็นน้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ ล่าสุดก็ได้เปิดตัวแนวคิด Vision Neue Klasse X ทั้งคันอย่างเป็นทางการ โดยแนวคิดนี้จะนำไปสู่การสร้างรถ SUV ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ในอนาคตของ BMW

BMW เปิดตัว Vision Neue Klasse X แนวคิดรถ SUV ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของ BMW เตรียมใช้กับ 2025 iX3 เป็นรุ่นแรก

การออกแบบที่สดใหม่และโดดเด่น

Vision Neue Klasse X มีรากฐานแนวคิดจากรถซีดาน Vision Neue Klasse ที่เปิดตัวเมื่อปี 2023 โดยรุ่น X นั้นเป็นรถ SUV ไฟฟ้าใหม่ โดดเด่นด้วยการออกแบบด้านหน้าใหม่ที่มาพร้อมกระจังหน้าไตคู่ดีไซน์ย้อนยุคทศวรรษปี 1930 ผสมผสานกับการปรับแต่งให้มีความล้ำสมัย โดยไตคู่ด้านหน้าตั้งตรงและมีขนาดแคบลงกว่าเดิม ขนาบข้างด้วยไฟ LED รูปลักษณ์หน้าดูคล้ายกับ BMW i Vision Circular 2021

ไฟหน้า LED ของ X นั้นยังมีฟังก์ชัน Welcome Light ที่แสดงไฟต้อนรับเมื่อผู้ขับขี่เข้าใกล้ตัวรถ ให้ความสปอร์ตด้วยหน้าต่างไร้กรอบ ส่วนไฟท้ายคู่ด้านหลังขยายความกว้างให้ยาวเกือบเท่าตัวรถ ขั้นตรงกลางด้วยโลโก้ BMW แบบมินิมอลที่เคยปรากฎในแนวคิดล่าสุดของ BMW นอกจากนี้ยังมีสปอยเลอร์หลังคาที่ให้กลิ่นอายความสปอร์ตอย่างลงตัว

ถึงแม้ว่าเราจะเห็นกระจกมองข้างแบบกล้องในรถแนวคิดนี้ แต่รถยนต์ iX3 ใหม่ที่จะผลิตปีหน้าจะยังคงใช้กระจกมองข้างแบบเดิม

เมื่อเทียบกับแนวคิดรถซีดาน Vision Neue Klasse แล้วความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ เวอร์ชัน X มีกันชนที่ดูแข็งแร่งกว่า ลายล้อแม็กใหม่ หลังคาโค้งด้านหลัง และมือจับประตูขนาดเล็กที่อยู่ตรงกระจกด้านข้าง รวมถึง Vision Neue Klasse X มีกระจกที่ดูกว้างขวางขึ้นด้วยกระจกสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมกับบังโคลนขนาดใหญ่ที่มีในรุ่น M

การออกแบบโดยรวม เห็นได้ชัดว่ารูปลักษณ์ภายนอกมีความสดใหม่กว่าแนวคิด Vision Neue Klasse เดิม โดยเฉพาะส่วนท้ายรถ อย่างไรก็ตามทั้ง Vision Neue Klasse และ Vision Neue Klasse X นั้นยังคงเป็นรถแนวคิด คาดว่ารถ SUV รุ่นใหม่ อย่าง 2025 iX3 และ 2026 i3 อาจจะไม่ได้มีรูปแบบเหมือนกับแนวคิดนี้ทุกประการ

ภายในใหม่ ระบบอินโฟเทนเมนต์ใหม่ ไม่มี iDrive Controller แล้ว

สำหรับการตกแต่งภายในส่วนใหญ่ได้รับการสืบทอดมาจาก รถซีดาน Vision Neue Klasse แต่ใช้พื้นผิวโทนสีขาวผสมผสานกับสีส้มแทนสีมัสตาร์ด และในเวอร์ชัน X นี้ก็ไม่มีจอแสดงผลสำหรับคนขับและตัวควบคุมแบบหมุน ส่วนหน้าจอกลาง iDrive 10 (หรืออาจจะเป้น iDrive X) ดูมีขนาดใหญ่กว่าหน้าจอสมในรถรุ่นปัจจุบันที่มีขนาด 14.9″

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ แผงหน้าปัดดิจิทัล HUD เจเนอเรชันถัดไปที่แสดงผลด้านล่างกระจกหน้ารถ หน้าจอนี้จะแสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ขับขี่โดยตรง โดยแสดงผลกว้างเกือบเต็มกระจกด้านหน้า นอกจากนี้พวงมาลัยยังมาพร้อมระบบควบคุมแบบสัมผัส

Vision Neue Klasse X ยังมาพร้อมระบบแต่งเสียงไฟฟ้าส่วนบุคคลด้วยคุณสมบัติ HYPERSONX WHEEL ที่จะช่วยให้ผู้โดยสารได้ดื่มด่ำกับเพลงโปรดระหว่างเดินทาง ด้วยการสร้างเสียงแบบเรียลไทม์ รวมถึงสามารถปรับแต่งเสียงได้ด้วยการแตะนิ้วง่าย ๆ บน HYPERSONX WHEEL ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ในการควบคุมการได้ยิน

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่

นอกจากการออกแบบใหม่ทั้งภายนอกและภายในแล้ว BMW ยังได้เผยข้อกำหนดทางเทคนิคเบื้องต้นเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Gen 6 ด้วย โดยแบตเตอรี่นี้จะเปลี่ยนไปใช้เซลล์แบบทรงกลมต่างจากแบตเตอรี่ Gen 5 ในปัจจุบันที่เป็นแท่งปริซึม

แบตเตอรี่ Gen 6 ใหม่นี้จะมีความหนาแน่นของพลังงานเพิ่มขึ้นกว่า 20% มาพร้อมสถาปัตยกรรม 800V ความเร็วในการชาร์จเพิ่มขึ้น 30% ชาร์จเพียง 10 นาที ก็สามารถเพิ่มระยะทางการขับขี่ได้ถึง 300 กม. ส่วนระยะทางที่วิ่งสูงสุดได้นั้น BMW เคลมว่าจะระยะทางจะเพิ่มขึ้น 30%

Vision Neue Klasse X จะมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำกว่า iX3 ที่ใช้แพลตฟอร์ม CLAR ในปัจจุบันถึง 20% ซึ่งใน iX3 รุ่นปัจจุบันนั้นมีค่าอยู่ที่ 0.29 Cd จึงคาดว่าเวอร์ชัน X จะมีค่าอยู่ที่ประมาณ 0.23 Cd โดยสิ่งที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพให้ดีขึ้นก็คือ ยางสั่งทำพิเศษและเบรกตัวใหม่ที่ปรับให้เหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ แน่นอนว่ามีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมถึง 25%

คาดว่าจะเริ่มผลิตรถ iX3 แพลตฟอร์มใหม่ในปี 2025

แนวคิดรถ SUV ไฟฟ้า Vision Neue Klasse X ที่เปิดตัวในวันนี้ จะถูกนำไปสร้างเป็นรถ SUV ไฟฟ้า 2025 BMW i3 ใหม่เป็นรุ่นแรกในปีหน้า ที่โรงงาน Debrecen ซึ่งเป็นโรงงานแห่งใหม่ของ BMW ในประเทศฮังการี ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน 2026 i3 ใหม่จะผลิตตามมาในปี 2026 ที่โรงงาน Munich ในประเทศเยอรมนี ถือเป็นรถรุ่นแรก ๆ ที่ใช้แนวคิดและแพลตฟอร์ม Neue Klasse

นอกจากนี้ BMW ยังมีแผนสร้างรถอีก 4 รุ่นใหม่ที่จะใช้แพลตฟอร์ม Neue Klasse ด้วย โดยมีกำหนดผลิตภายในปี 2028 ซึ่งมีโรงงานผลิตหลายแห่งที่ได้รับการยืนยันแล้ว ได้แก่ โรงงาน San Luis Potosi (เม็กซิโก), Regensberg (เยอรมนี) และ Shenyang (จีน)

โดยรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แพลตฟอร์ม Neue Klasse ใหม่นี้จะแบ่งสายการผลิตกับรถที่ใช้แพลตฟอร์ม CLAR เดิม ซึ่ง BMW ยังมีแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่างน้อยอีก 6 รุ่นในเมือง Spartanburg ภายในปี 2030 นี้ คาดว่าทั้งหมดน่าจะเป็นรถ SUV ไฟฟ้า แต่ยังไม่ยืนยันว่ากี่รุ่นที่จะใช้แพลตฟอร์มใหม่

ที่มา bmwblog

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.