ใน ,

CATL ลดราคาผลิตแบตเตอรี่ ช่วยเหลือลดต้นทุนบริษัทผู้ผลิตรถ EV สัญชาติจีน ยกเว้น Tesla

ผู้ผลิตแบตเตอรี่อันดับ 1 ของโลกอย่าง CATL ได้ยื่นข้อเสนอลดราคาต้นทุนแบตเตอรี่ให้กับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน เช่น NIO, Li Auto , Huawei และ Zeekr แต่ไม่ได้ลดให้ Tesla

CATL ลดราคาผลิตแบตเตอรี่ ช่วยเหลือลดต้นทุนบริษัทผู้ผลิตรถ EV สัญชาติจีน ยกเว้น Tesla

มีรายงานว่าบริษัท CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV รายใหญ่ที่สุดในโลกสัญชาติจีน ได้เสนอการลดต้นทุนแบตเตอรี่ที่ต่ำลงอย่างมากให้กับบริษัทผู้ผลิต EV ของจีนบางราย

CATL (Contemporary Amperex Technology Co. Ltd.) ผู้ผลิตแบตเตอรี่ EV คิดเป็น 37.1% ของยอดขายแบตเตอรี่ EV ทั่วโลกในปี 2022 กำลังเสนอข้อตกลงเกี่ยวกับแบตเตอรี่ EV สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ในจีน ซึ่งได้แก่ NIO, Li Auto (Nasdaq: LI), Huawei และ Zeekr เพื่อดึงมาเป็น “ลูกค้าเชิงกลยุทธ์”

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2023 บริษัท NIO ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เป็นระยะเวลา 5 ปีกับ CATL เรียบร้อยแล้ว ส่วน Tesla ที่เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ CATL ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม “ลูกค้าเชิงกลยุทธ์” ของ CATL

Cr : CnEVpost

ปัจจุบัน ลิเธียมคาร์บอเนตเกรดแบตเตอรี่มีราคาประมาณ 470,000 หยวน/ตัน  แต่ในข้อตกลง CATL จะคิดค่าลิเธียมคาร์บอเนต 200,000 หยวน/ตัน เป็นเวลาสามปีข้างหน้า แต่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่ลงนามในความร่วมมือจะต้องสั่งแบตเตอรี่ 80% กับทาง CATL  บริษัทรถยนต์ที่สามารถซื้อแบตเตอรี่ในราคา 200,000 หยวน/ตัน จะสามารถลดแรงกดดันด้านต้นทุนลงได้อย่างมาก

โครงการดังกล่าวจะดำเนินการในไตรมาสที่สามของปี 2023 และ CATL ได้ขอให้ซัพพลายเออร์ที่จัดส่งวัตถุดิบลดราคาลง 10% (CATL ผูกราคาแบตเตอรี่กับราคาวัตถุดิบ)

ราคาลิเธียมคาร์บอเนตลดลงตั้งแต่ปลายปี 2022 และ Ouyang Minggao ซึ่งเป็นสมาชิกของ Chinese Academy of Sciences กล่าวในที่ประชุมในวันนี้ว่า ราคาในประเทศจีนอาจจะลดลงกว่า 20% ในปี 2023 นี้

ทรัพยากรที่เป็นแร่ลิเธียมคาดว่าจะกลับสู่ความสมดุลด้านอุปสงค์และอุปทานในหนึ่งถึงสองปีนี้ ราคาวัตถุดิบที่ลดลงจะส่งผลต่อราคาขายของรถไฟฟ้ามากน้อยเพียงใด ต้อรอติดตามกัน

ที่มา – electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Yanika Seesai