ใน

จีนประสบปัญหารถยนต์ไฟฟ้า EV ล้นเมือง

ประเทศจีนถือว่าเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกมาอย่างยาวนาน และได้นำรถยนต์ไฟฟ้านำออกไปขายทั่วโลก จนสามารถทำยอดขายและได้ส่วนแบ่งของตลาดนำหน้าผู้ผลิตยานยนต์อย่างเยอรมันไปได้ อีกทั้งยังขึ้นเป็นผู้นำตลาด EV ของโลก แต่ทว่าประเทศจีนเองก็ประสบปัญหาในเรื่องของปริมาณรถยนต์ไฟฟ้านั้นเริ่มที่จะล้นตลาด เนื่องจากบริษัทจีนต่างก็แข่งขันกันเองเพื่อเร่งผลิตและผลักดันสู่ตลาดโลกอย่างเข้มข้น

จีนประสบปัญหารถยนต์ไฟฟ้า EV ล้นเมือง

ที่ประเทศฮ่องกง วันที่ 22 มกราคม 2024 สำนักข่าว Reuters ได้เผยภาพจากมุมสูง ในภาพจะเห็นได้ว่าประเทศจีนกำลังประสบปัญหารถยนต์ไฟฟ้ามีจำนวนผลิตมากเกินจนล้นตลาด ผู้ช่วยรัฐมนตรีด้านอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีได้ออกมาแถลงการณ์ เกี่ยวกับนโยบายลดจำนวนการผลิตรถยนต์พลังงานทางเลือก (NEV) รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่กำลังล้นตลาดอย่างมาก ทางรัฐบาลกล่าวว่า “จำเป็นต้องใช้มาตราการเด็ดขาดให้การป้องกันการล้นของจำนวนรถยนต์ไฟฟ้า” ท่ามกลางสงครามการทำราคาแข่งกันในประเทศจีนเอง และการตัดราคาเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ

ปักกิ่งเองก็สนับสนุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามาโดยตลอดและพลักดันแชมป์จากเมืองเกิดอย่าง BYD และ Geely Automobile ที่ทั้งสองค่ายมีส่วนแบ่งทางตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดในโลก และจีนยังถือว่าเป็นเจ้าที่ส่งออกยานยนต์เจ้าใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย แต่การเติบโตที่ดุเดือดนี้ได้ให้แรงบันดาลใจอย่างมากสำหรับจังหวัดเล็ก ๆ อย่างมณฑลอานฮุย ที่ได้กลายมาเป็นแห่งผลิตที่สำคัญของจีนได้ จนได้เป็นพาร์ทเนอร์ในการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้าให้กับแบรนด์ Nio นั้นเอง ที่มีฐานการผลิตมูลค่าสูงถึง 10 พันล้านเหรียญสหรัฐ สามารถผลิตรถยนต์ได้ประมาณ 5-10 ล้านคันต่อปี จนปีที่แล้วทางคณะกรรมาธิการยุโรปต้องออกมาตรวจสอบเกี่ยวกับการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าของที่จีนที่สามารถทำราคาต้นทุนได้ต่ำมาก ๆ

และนี่ถือว่าเป็นความท้าทายที่ทางจีนจะต้องจัดการกับปัญหาจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าล้นตลาด โดยปราศจากการขัดขวางการดำเนินของธุรกิจยานยนต์พลังงานทางเลือก ที่ถือว่าเป็นอนาคตที่กำลังไปได้สวยภายใต้สภาวะเศรษฐกิจอันคลุมเครือของจีน อย่างไรก็ตามการให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหานี้ให้กับประชาชนถือว่าเป็นก้าวแรกที่ดีในการแก้ไขปัญหา

ที่มา : Reuters

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.