ใน ,

รัฐบาลจีนคัดเลือกผู้ผลิตแบตเตอรี่ 6 ราย รับเงินทุนวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State

รัฐบาลจีนได้คัดเลือกผู้ผลิตแบตเตอรี่ Solid-State เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีผู้ผลิต 6 รายจะได้รับเงินทุนสำหรับการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่นี้

รัฐบาลจีนคัดเลือกผู้ผลิตแบตเตอรี่ 6 ราย รับเงินทุนวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State

รายงานจาก China Daily เผยว่า ผู้ผลิตแบตเตอรี่ 6 รายอาจะได้รับเงินลงทุน 6 พันล้วนหยวนจากรัฐบาลจีนในการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State โดยเงินของรัฐบาลนี้จถถูกแบ่งให้ผู้ผลิตแบตเตอรี่ CATL, BYD, FAW, Geely, Welion บริษัทเล็ก ๆ ที่เป็นซัพพลายเออร์ของ Nio (ผลิตแบตเตอรี่กึ่ง Solid-State ขนาด 150kW ให้กับ Nio)

สำหรับวิธีการคัดเลือกผู้ผลิตแบตเตอรี่ค่อนข้างเป็นความลับ ซึ่งบริษัททั้ง 6 รายนั้นมีคุณสมบัติด้านการผลิตแบตเตอรี่ แต่ไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงเกณฑ์ในการคัดเลือก และยังไม่แน่ชัดว่าเงินทุนจะถูกแบ่งให้ทุกบริษัทเท่า ๆ กันหรือไม่

สิ่งที่ทราบคือ โครงการนี้แบ่งโครงการหลักออกเป็น 7 พื้นที่ มุ่งเน้นไปทางเทคนิคที่แตกต่างกัน เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State โดยปัจจุบันมี 3 เทคนิคหลัก ได้แก่ แบตเตอรี่ Polymer solid-state, แบตเตอรี่ Oxide solid-state และแบตเตอรี่ Sulfide solid-state

ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า โครงการหลักทั้ง 7 โครงการนั้นคืออะไร แต่มีแนวโน้มว่ามีการกำหนดเป้าหมายที่การแก้ไขอุปกรสรรคต่าง ๆ ในการนำแบตเตอรี่ไปสู่การผลิต

ปัจจุบัน แบตเตอรี่ Solid-State ทั้งหมดอยู่ในขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาหรือลองผลิต แต่สิ่งที่ท้าทายของการผลิตแบตเตอรี่จำนวนมากคาดว่าจะเป็นวัสดุและเทคโนโลยีที่ยังไม่สมบูรณ์มากนัก ทำให้ต้นทุนการผลิตยังคงสูงเกินไป

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา มีการจัดงานแถลงข่าวการประชุมนานาชาติ China Automotive Industry Development (TEDA) 2024 โดยนาย Xu Yanhua เลขาธิการของ China Automotive Power Battery Industry Innovation Alliance กล่าวว่า เขาไม่ได้คาดหวังว่าแบตเตอรี่ Solid-State จะมีส่วนแบ่งมากนักสำหรับตลาดจีนก่อนปี 2035

การให้ความสำคัญในการพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State มากขึ้นนั้น เนื่องจากแบตเตอรี่ Solid-State มีความหนาแน่นของพลังงานสูง มีความเสถียรภาพ และมีความปลอดภัย สามารถทำงานในช่วงอุณหภูมิที่หลากหลายในแบตเตอรี่มีอิเล็กโทรไลต์เหลวที่ทำหน้าที่ส่งไอออน และทุกส่วนของแบตเตอรี่มีความแข็ง

ปัจจุบันเทคโนโลยีแบตเตอรี่กำลังเข้าถึงขีดจำกัดสูงสุดของความหนาแน่นของพลังงาน โดยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบไตรภาคที่มีนิกเกิลสูง มีความหนาแน่นของพลังสูงสุดที่ประมาณ 350-400 Wh/กก. ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียมแมงกานีสไออนฟอสเฟต มีความหนาแน่นของพลังงานเพียง 250 Wh/กก. จึงทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์และแบตเตอรี่ต่างก็วิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State มากขึ้น

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.