ใน , ,

Cupra Born VZ กำลัง 321 แรงม้า Hatchback ไฟฟ้า แบรนด์ใหม่ทำการตลาดโดย SEAT

Cupra Born VZ รถ Hatchback ไฟฟ้า พละกำลัง 321 แรงม้า แบรนด์ใหม่ทำการตลาดโดย SEAT มาดูรายละเอียดคันนี้และทำความรู้จักกับแบรนด์กันครับ

Cupra Born VZ กำลัง 321 แรงม้า Hatchback ไฟฟ้า แบรนด์ใหม่ทำการตลาดโดย SEAT

แบรนด์ Cupra Born เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ทำการตลาดโดยแบรนด์ SEAT ผ่านการส่งต่อรถยนต์ไฟฟ้าที่มีสมรรถนะสูง ก่อนหน้า SEAT ได้เปิดตัวรถคอนเซ็ป SEAT el-Born ในปี 2019 และได้ทำการผลิตจริงในเดือนพฤษภาคม 2021 ภายใต้แบรนด์ Cupra Born

นี่คือ Cupra Born VZ 2024 ที่ไวสุด ทรงพลังสุด สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กของ Cupra ในปัจุจบัน ด้วยการบูตส์พลังที่แรงขึ้น พร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ เรามาดูเรื่องของพละกำลังคันนี้กันครับ

Cupra กล่าวว่าคันนี้สามารถบูสต์พลังไฟฟ้าได้จาก 228 แรงม้า เป็น 321 แรงม้า เพิ่มแรงบิดได้ถึง 545 นิวตันเมตร และสามารถทำอัตราเร่งสูงสุดเพิ่มจาก 159 กม./ชม. เพิ่มเป็น 200 กม./ชม. Cupra Born VZ ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 5.7 วินาที ที่ถือว่าเป็นตระกูล Hatchback ไฟฟ้าที่จัดจ้านคันหนึ่งเลย

Cupra Born VZ คันนี้ได้รับการอัปเกรตชุดกันโคลง พร้อมอัปเกรตแดมเพอร์และสปริงหน้าหลังมาเป็นที่เรียบร้อย

อีกทั้งยังมีการจูนพวงมาลัยให้มีความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น และการเบรคที่แน่นและดีขึ้น ผลลัพธ์ก็คือจะขับได้สนุกและได้อรรถรสมากที่สุด

สำหรับความสปอร์ตของภายนอกคันนี้ Born VZ ได้ล้อ Performance ขนาด 20 นิ้ว พร้อมชุดแต่ง VZ styling และออปชันทองแดงแบบ 3D ตัดกับสีพิเศษอย่าง Dark Forest Green ได้อย่างดุดันและสวยงาม หรือมีออปชันใหม่เลือกสีดำ Midnight Black ทั้ง 2 สีจะได้ตราสีดำ Dark chrome

การออกแบบภายใน Born VZ ให้กลิ่นไอความสปอร์ตอย่างสูงสุดเช่นกัน เบาะบัคเก็ตซีทถึง 5 ที่นั่ง คันนี้ได้ Sunroof มาเพิ่มความรู้สึกว่าห้องโดยสารกว้างไม่อึดอัด

คันนี้ได้จอกลางขนาด 12.9 นิ้ว พร้อมปุ่มความคุมอุณหภูมิแอร์และเสียงใต้จอ ลำโพง Sennheiser hi-fi 10 ตัว คันนี้จะมีไฟ LED คาดยาวกับแผงคอนโซลหน้าคนขับเพื่อแสดงการแจ้งเตือนต่าง ๆ ระหว่างขับขี่เพื่อความปลอดภัย Cupra กล่าวว่า “อย่าซับซนไปเพราะมันไม่ใช่ไฟ Ambient แต่เป็นวิธีใหม่ที่แบรนด์พัฒนามาช่วยระหว่างมนุษย์และรถนั่นเอง”

พร้อมกับ Paddle หลังพวงมาลัยสามารถปรับตั้งค่าความหน่วงของระบบ Regenerative Braking ได้ และ Cupra ได้บอกว่าการที่คันนี้มีสมรรถนะสูง “ไม่ได้หมายความว่าจะกินไฟฟ้าเยอะ” ด้วยแบตเตอรี่ของ Born VZ คันนี้ได้ความจุ 77-79 kWh (อาจจะมีรุ่นความจุ 82kWh มาด้วย) รุ่น Performance Born จะสามารถทำระยะที่วิ่งได้ 539 กม./ชาร์จ (ตามมาตราฐาน WLTP) และสำหรับรุ่นที่ไม่ใช่ตัวแรงก็จริงวิ่งได้ไกลเพิ่มเป็น 548 กม./ชาร์จ

รุ่นปกติ Regular Born สามารถชาร์จ​ DC ได้สูงสุดที่ 170kW เคลมว่าจะชาร์จจาก 10-80% ได้ภายใน 30 นาที คาดว่า Cupra Born VZ 2024 คันนี้จะวางขายช่วงฤดูใบร่วงในปีนี้ (ประมาณช่วงไตรมาสที่ 3) พร้อมกับการคอนเฟิร์มราคา

ที่มา : Topgear

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.