ใน ,

พบแร่ลิเธียมในไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก และพบแร่โซเดียมในพื้นที่ภาคอีสานเพิ่ม ลุ้นเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่ EV

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย เมื่อมีการค้นพบแร่สำคัญที่ใช้เป็นส่วนประกอบหักในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าอย่างแร่ลิเธียมและแร่โซเดียมในปริมาณมาก จึงทำให้ไทยมีลุ้นเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) 100%

พบแร่ลิเธียมในไทยมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก และพบแร่โซเดียมในพื้นที่ภาคอีสานเพิ่ม ลุ้นเป็นศูนย์กลางการผลิตแบตเตอรี่ EV

ก่อนหน้านี้ที่กระทรวงอุตสาหกรรมได้สำรวจแร่ในประเทศไทย จนพบแหล่งแร่ลิเธียมที่มีศักยภาพ 2 แหล่ง ได้แก่ แหล่งเรืองเกียรติและแหล่งบางอีตุ้ม จากข้อมูลของกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ระบุว่า การสำรวจพบแร่ลิเธียมกว่า 14,800,000 ล้านตัน ส่งผลให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ค้นพบแร่ลิเธียมมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากโบลิเวีย และอาร์เจนตินา

นอกจากนี้ ยังมีข่าวดีเพิ่ม เมื่อทีมสำรวจได้ค้นพบแหล่งแร่โซเดียมในพื้นที่ภาคอีสานปริมาณสำรองอีกจำนวนมาก ซึ่งแร่ลิเธียมและโซเดียมนั้นถือว่าเป็นแร่หลักหรือวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) 100% โดยแร่ลิเธียมนั้นเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส ส่วนแร่โซเดียมก็เป็นวัตดุดิบหลักสำหรับแบตเตอรี่โซเดียมไอออน

การค้นพบแร่สำคัญนี้ จะทำให้ประเทศไทยลดการนำเข้าและสามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้นในด้านอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และช่วยดึงดูดนักลงทุนเข้ามาตั้งโรงงานในไทยจนกลายเป็นศูนย์กลางและฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาค

มีการคาดการณ์ว่า ความต้องการแร่ลิเธียมทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าภายในปี 2025 และจะต้องการมากกว่า 2 ล้านตันภายในปี 2030 ดังนั้นการที่มีแร่ธาตุสำคัญในประเทศเป็นจำนวนมาก จึงค่อนข้างได้เปรียบด้านอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

ที่มา thaigov ภาพ laserax, investingnews, sixthtone

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.