ใน

Euro NCAP เปิดข้อกำหนดให้รถยนต์ใหม่ต้องมีปุ่มควบคุมแทนการสัมผัสหน้าจอ เพื่อผ่านการทดสอบความปลอดภัยระดับ 5 ดาว

Euro NCAP เป็นโครงการประเมินผลการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยของรถยนต์โดยสมัครใจของยุโรปที่มีความน่าเชื่อถือ โดยรถที่ผ่านการทดสอบและได้รับคะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาวจากองค์กรนี้จะได้รับความไว้ใจ ล่าสุด Euro NCAP เตรียมออกข้อกำหนดใหม่เกี่ยวกับการปุ่มควบคุมภายในรถยนต์ที่เกี่ยวกับในเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่

Euro NCAP เปิดข้อกำหนดให้รถยนต์ใหม่ต้องมีปุ่มควบคุมแทนการสัมผัสหน้าจอ เพื่อผ่านการทดสอบความปลอดภัยระดับ 5 ดาว

Euro NCAP วางแผนเพิ่มข้อกำหนดใหม่ ให้รถยนต์ใหม่ต้องมีปุ่มควบคุมแบบกายภาพมากกว่าการสัมผัสบนหน้าจออินโฟเทนเมนต์ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้โดยสารมากขึ้น และข้อกำหนดนี้ใช้สำหรับการทดสอบความปลอดภัยของ Euro NCAP ถ้าหากรถไม่มีปุ่มก็อาจจะไม่ผ่านการทดสอบความปลอดภัยระดับ 5 ดาว โดยวางแผนจะเริ่มใช้ในเดือนมกราคม 2026

การเพิ่มข้อกำหนดนี้ มีเหตุมาจากรถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบันถูกออกแบบให้ภายในดูเรียบง่ายและมาพร้อมเทคโนโลยีที่ดูล้ำมากขึ้น ส่วนใหญ่ที่เห็นได้ชัดคือ ผู้ผลิตรถยนต์มักจะตัดปุ่มควบคุมทางกายภาพออก และย้ายฟังก์ชันควบคุมเหล่านี้ไปยังหน้าจออินโฟเทนเมนต์ที่สามารถแตะสัมผัสได้

อย่างเช่น การปรับตั้งค่าแอร์หรือสภาพอากาศภายในรถยนต์ การตั้งค่าผ่านหน้าจอสัมผัสมีความปลอดภัยน้อยกว่าการกดปุ่มหรือบิดปุ่มเพื่อหมุนเพิ่มหรือลดความแรงของพัดลม เนื่องจากการสัมผัสที่หน้าจอนั้น ผู้ใช้ไม่สามารถพึ่งพาการจดจำของกล้ามเนื้อได้ รวมถึงอาจจะต้องเข้าเมนูหลายชั้นเพื่อตั้งค่า ทำให้บางครั้งต้องละสายตาจากถนนเป็นเวลานาน

แต่ถ้าหากมีปุ่มแบบกายภาพ ผู้ใช้จะสามารถจดจำตำแหน่งของปุ่มต่าง ๆ ได้ว่าอยู่ที่ไหน และบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องละสายตาจากถนนเพื่อปรับเปลี่ยน จึงเป็นวิธีที่น่าจะปลอดภัยกว่าการสัมผัสหน้าจอ

รถยนต์ที่เห็นได้ชัดว่าเน้นการควบคุมไปยังหน้าจอในปัจจุบันก็คือ Tesla โดยเฉพาะในรถรุ่นใหม่อย่าง Model S , Model 3 รุ่นล่าสุด ผู้ใช้จะต้องปัดหน้าจอเพื่อเปลี่ยนเกียร์ แทนการเปลี่ยนจากคันเกียร์ด้านหลังพวงมาลัย

รวมถึงรถรุ่นใหม่ ๆ จากแบรนด์ BMW ก็พยายามตัดปุ่มออกและหันไปควบคุมฟังก์ชันต่าง ๆ  นหน้าจอแทน เช่น การปรับสภาพอากาศ ระบบสาระบันเทิง ระบบไฟ ระบบเบาะนั่ง เป็นต้น ซึ่งการตัดปุ่มออกนั้นจะทำให้การตกแต่งภายในรถดูหรูหรามากขึ้น แต่อาจจะขัดแย้งในด้านความปลอดภัย

ไม่นานมานี้ Volkswagen ได้ประกาศแผนที่จะนำการควบคุมทางกายภาพกลับมาใช้ในรถยนต์บางคันที่เคยถูกถอดออก เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดการทดสอบของ Euro NCAP เนื่องจากรถที่ได้รับคะแนนความปลอดภัยสูงสุดจากองค์กรนี้ เป็นตัวชี้วัดสำคัญที่ผู้บริโภคในยุโรปเลือกซื้อรถ

ที่มา bmwblog

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.