ใน

Ford เปิดตัวระบบช่วยเหลือการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ระดับ 2+ ในชื่อ “BlueCruise” ที่ประเทศเยอรมนี

Ford เปิดตัวเทคโนโลยีไร้คนขับ ฟีเจอร์การขับขี่แบบแฮนด์ฟรี (hand free) หรือ ระบบช่วยเหลือการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ระดับ 2+ ในชื่อ “BlueCruise” จะนำมาติดตั้งใน Ford Mustang Mach-E ที่จำหน่ายในประเทศเยอรมนี

Ford เปิดตัวระบบช่วยเหลือการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ระดับ 2+ ในชื่อ “BlueCruise” ที่ประเทศเยอรมนี

Ford ได้รับการอนุมัติให้เปิดตัวระบบช่วยเหลือการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ระดับ 2+ ในประเทศเยอรมนี หลังจากได้รับอนุญาตให้เปิดตัวในสหราชอาณาจักรด้วย ผู้บริโภคที่ซื้อรถ Ford พร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ระดับ 2+ ชื่อ BlueCruise ของบริษัทจะได้รับอนุญาตให้ละมือจากพวงมาลัย บนทางหลวงบางสายของเยอรมนี ที่จะกำหนดเป็น “Blue Zones” และที่สำคัญ นี่ยังเป็นระบบระดับ 2+ ซึ่งหมายความว่า ผู้ขับขี่ต้องมีสติ ที่พร้อมจะเข้าควบคุมตัวรถได้ตลอดเวลา โดยมีกล้องอินฟราเรดใช้เพื่อตรวจสอบผู้ขับขี่ และระบบจะเตือนผู้ขับขี่ หากไม่ได้มองที่ถนน

Ford รุ่นแรกที่จะติดตั้งระบบ BlueCruise ในเยอรมนี คือ Ford Mustang Mach-E

มาร์ติน แซนเดอร์ กรรมการผู้จัดการของ Ford Model e Europe กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่สามารถนำเสนอเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมนี้ ให้กับลูกค้าของเราได้ในเยอรมนี หลังจากที่เราเป็นผู้ผลิตรายแรกในยุโรปในเดือนเมษายน ด้วยระบบประเภทนี้”

Ford BlueCruise มาถึงมิติใหม่อย่างสมบูรณ์ในแง่ของความสะดวกสบายสำหรับผู้ขับขี่ คือสามารถลดความซับซ้อนของการจราจรที่หนาแน่นบนมอเตอร์เวย์ได้อย่างมาก ระบบมีความชาญฉลาดอย่างมาก เพราะได้ผ่านการทดสอบที่เหนือความคาดหมายมาแล้ว และสามารถถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย

รถยนต์ของ Ford และ Lincoln กว่า 174,000 คัน ได้ทำการติดตั้งระบบ BlueCruise และได้เปิดใช้งานระบบโดยรวมแล้วกว่า 174 ล้านกิโลเมตร ทั้งนี้ Ford ยังได้ทำการทดสอบระบบ BlueCruise บนถนนจริงทั่วยุโรป ไปแล้วกว่า 160,000 กม. อีกด้วย

ตลาดยุโรปแห่งแรกที่อนุญาตให้เปิดใช้ระบบ BlueCruise คือ สหราชอาณาจักร โดยระบบสามารถเปิดใช้งานได้บนมอเตอร์เวย์ ระยะทางร่วมกว่า 3,700 กม. และสามารถทำงานได้ที่ความเร็วสูงถึง 130 กม./ชม.

ที่มา – CarScoops

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S