ใน ,

Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ LFP ใหม่ เรียกว่า Aegis มีความปลอดภัย ชาร์จเร็ว อายุการใช้งานยาวนาน

Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ใหม่ ชื่อว่า Aegis มีความหนาแน่นของพลังงานสูง ปลอดภัย ชาร์จรวดเร็ว จะเริ่มใช้ในรถ Geely Galaxy E5 เป็นรุ่นแรก

Geely เปิดตัวแบตเตอรี่ LFP ใหม่ เรียกว่า Aegis มีความปลอดภัย ชาร์จเร็ว อายุการใช้งานยาวนาน

แบตเตอรี่ Aegis ใหม่ออกแบบเป็นลักษณะใบมีดเหมือนกับ Blade Battery ของ BYD ซึ่งแบตเตอรี่ใหม่นี้ก้าวข้าวขีดจำกัดด้านความปลอดภัย อายุการใช้งาน ความสามารถในการชาร์จที่รวดเร็ว และประสิทธิภาพการคายประจุที่อุณหภูมิต่ำ

ความหนาแน่นของพลังงานของแบตเตอรี่ Aegis อยู่ที่ 192 Wh/Kg เทียบได้กับแบเตตอรี่ลิเธียมแบบไตรภาค (NMC) นอกจากนี้แบตเตอรี่ใหม่ยังมีความยาวเพียง 580 มม. สั้นกว่าแบตเตอรี่ในท้องตลาดที่มีความยาว 960 มม. ซึ่งมีขนาดกะทัดรัด ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของพลังงานได้ดี

Geely ได้แถลงข่าวด้วยการเน้นย้ำถึงผลการทดสอบด้านความปลอดภัยของแบตเตอรี่ บริษัทได้ทดสอบ Nail Test ใช้แท่งแหลมคมเจาะกลางเซลล์ของแบตเตอรี่ทะลุถึงอีกด้านหนึ่ง เพื่อเช็คว่าเกิดไฟฟ้าลัดวงจรภายในเซลล์หรือไม่ หลังจากผ่านไป 7 นาที 55 วินาที พบว่าแบตเตอรี่ไม่เกิดไฟใหม้ ไม่มีการระเบิด ไม่มีควัน และอุณหภูมิพื้นผิวไม่เกิน 40°C

นอกจากนี้ Geely ยังได้ทดสอบจุ่มแบตเตอรี่ลงในน้ำทะเล ทดสอบการกระแทก ด้วยการปล่อยแบตเตอรี่ให้กระแทก 3 ด้านอย่างรุนแรง และทิ้งแบตเตอรี่ไว้ 2 ชั่วโมง ผลปรากฎว่าแบตเตอรี่ไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ

รายงานแผยว่า Geely ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “แบตเตอรี่กันกระสุน Geely” และ “แบตเตอรี่กันกระสุน Aegis” อยู่ใน Class 9 บริษัทอ้างว่าแบตเตอรี่มีความปลอดภัยระดับ Military-grade

แบตเตอรี่ Aegis ใหม่นี้จะเปิดตัวในรถ SUV ไฟฟ้า Geely Galaxy E5 ที่จะเปิดตัวช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ ตัวเลือกแบตเตอี่มีให้เลือกความจุ 49.52 kWh ระยะทาง 440 กม. (CLTC) และความจุ 60.22 kWh ระยะทาง 530 กม. (CLTC) โดดเด่นด้วยระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอัจฉริยะ Galaxy 11 in-1 และมีอัตราการสื้นเปลืองพลังงานต่ำเพียง 11.9 kWh/100 กม.

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.