ใน

Geely Galaxy E8 รถยนต์ไฟฟ้าซีดานขนาดใหญ่ ตัวรถยาวกว่า 5 เมตร สำหรับประเทศจีน

Geely Galaxy E8 รถเก๋งไฟฟ้าขนาดใหญ่ ตัวรถมีขนาดยาวกว่า 5 เมตร ถือเป็นรถเก๋งที่มีขนาดใหญ่พอสมควร การออกแบบภายนอกได้แรงบันดาลใจมาจากรถต้นแบบ Geely Galaxy Light มาพร้อมกำลัง 272 แรงม้า คาดว่าจะมีราคาอยู่ที่ 9.68 แสนบาท

Geely Galaxy E8 รถยนต์ไฟฟ้าซีดานขนาดใหญ่ ตัวรถยาวกว่า 5 เมตร สำหรับประเทศจีน

Geely Galaxy E8 เป็นรถเก๋งไฟฟ้าขนาดใหญ่ สำหรับตลาดในประเทศจีน การออกแบบภายนอกใช้ภายใต้แนวคิดจาก Geely Galaxy Light ส่งผลให้มีสไตล์ที่น่าสนใจอย่างมาก นอกจากนี้ ยังเป็นรถซีดานที่มีความยาวกว่า 5 เมตร มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 200 kW 272 แรงม้า และแบตเตอรี่ LFP

Geely Galaxy Light

ซีรีส์ Galaxy เป็นซีรีส์รถยนต์พลังงานใหม่ภายใต้แบรนด์ Geely อย่างไรก็ตาม ตัวรถมีเอกลักษณ์ของแบรนด์ Galaxy เอง ด้วยการมีโลโก้เป็นของตัวเองและตัวรถที่ค่อนข้างกว้าง จากข้อมูลของ Geely ซีรีส์ Galaxy จะประกอบด้วยรถยนต์ 7 รุ่น Galaxy รุ่นแรกได้เปิดตัวไปแล้วในตลาดจีนคือ Galaxy L7 SUV ปลั๊กอินไฮบริด รุ่นที่ 2 ในซีรีส์ Galaxy คือ Galaxy L6 รถซีดานปลั๊กอินไฮบริด ที่จะออกสู่ตลาดในไม่ช้า และรุ่นที่ 3 จะเป็น Galaxy E8 รถซีดานไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่เพิ่งเปิดเผยข้อมูลจำเพาะจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (MIIT)

Geely Galaxy E8 ใช้ภาษาการออกแบบที่ใกล้เคียงกับรถต้นแบบ Geely Galaxy Light และอย่างที่อาจทราบว่า Changan เคยกล่าวหาว่า Geely ลอกเลียนแบบ เราอาจสงสัยว่า Geely สามารถผ่านมันไปได้อย่างไร แต่ทั้ง 2 บริษัทนี้กลายเป็นพันธมิตรกันเชิงกลยุทธ์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดังนั้น ดูเหมือนว่าจะเป็นการสร้างกระแส เพื่อให้ความสนใจกับพวกเขา

ดีไซน์ภาพรวม

Geely Galaxy E8 มีมิติตัวรถอยู่ที่ 5,010 x 1,920 x 1,465 มม. ระยะฐานล้ออยู่ที่ 2,925 มม. ดังนั้นในแง่ของขนาด มีความใกล้เคียงกับ Mercedes-Benz E-Class และ Audi A6 เป็นต้น ด้านหน้าใช้ภาษาการออกแบบใหม่ พร้อมไฟ Daytime Running Light LED ทรงเรียวบาง อยู่ใต้ฝากระโปรงหน้า สำหรับไฟหน้านั้นรวมอยู่ในกันชนหน้า ตัวกันชนหน้าจะมีช่องรับอากาศเพียงเล็กน้อย ตัวรถมีแนวหลังคาที่เรียบ มือจับประตูแบบซ่อนเรียบไปกับตัวรถ สามารถยืดหดได้ และไฟท้ายเป็น LED ชุดเดียว ที่มีคำว่า “ Geely ” อยู่ตรงกลาง ดิฟฟิวเซอร์ที่กันชนท้ายมีขนาดใหญ่ น้ำหนักรถ 2,030 กก. และน้ำหนักรวม 2,440 กก. ติดตั้งมาพร้อมล้อขนาด 18 และ 19 นิ้ว ยางขนาด 235/50 R18 หรือ 245/45 R19

ขุมพลัง

Geely Galaxy E8 ขับเคลื่อนล้อหลัง มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว มอเตอร์ผลิตโดย Viridi Energy Mobility Technology (VREMT) มอเตอร์ไฟฟ้ารุ่น TZ220XSA02 ที่มีกำลังสูงสุด 200 kW 272 แรงม้า มอเตอร์ใช้รุ่นเดียวกันกับ Smart #1, Zeekr X, Zeekr 001, Zeekr 009 และ EV รุ่นอื่นๆของ Geely

เมื่อพูดถึงแบตเตอรี่ของ Geely Galaxy E8 ความจุยังไม่ได้รับการเปิดเผย อย่างไรก็ตาม เป็นแบตเตอรี่ LFP จาก Quzhou Jidian New Energy ผู้ผลิตแบตเตอรี่รุ่นใหม่ภายใต้ Geely ถ้าเป็นรุ่นระดับไฮเอนด์บางรุ่นของ Geely จะใช้แบตเตอรี่จากบริษัท CATL ดังนั้น Geely Galaxy E8 ใช้แบตเตอรี่โดยตรงจาก Geely เป็นผลให้ทั้งมอเตอร์และแบตเตอรี่ สามารถลดต้นทุนและเพิ่มความเข้ากันของระบบขับเคลื่อนได้

ถ้าพูดถึงเรื่องราคาของ Geely Galaxy E8 ในอีกมุมนึง มันเป็นรถเก๋งไฟฟ้าที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ พร้อมสไตล์ที่น่าดึงดูด ในทางกลับกัน มีแค่รุ่นย่อยขับเคลื่อนล้อหลังเท่านั้น และแบตเตอรี่ LFP โดยมีข่าวลือว่าจะขายประมาณ 300,000 หยวน (ประมาณ 1.45 ล้านบาท) แต่ดูเหมือนจะเป็นคู่แข่งกับ BYD Han EV มากกว่า และมีราคาเริ่มต้นเพียง 209,800 หยวน (ประมาณ 1.02 ล้านบาท) ดังนั้นราคาอาจเริ่มต้นที่ 200,000 หยวน (ประมาณ 9.68 แสนบาท) ถือเป็นราคาที่ค่อนข้างน่าสนใจ สำหรับรถเก๋งขนาด 5 เมตร

ในประเทศจีน จะเป็นคู่แข่งกับ Neta S, BYD Han EV, Rising F7, GAC AION Hyper GT และ Leapmotor C01 โดยเซกเมนต์นี้ยังไม่มีคู่แข่งมากนัก ดังนั้น Galaxy E8 จึงมีโอกาสเห็นตัวเลขยอดขายที่ดีอย่างแน่นอน

ที่มา – CarNewsChina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S