ใน

General Motor และ Honda ยุติความร่วมมือการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาย่อมเยา

ความร่วมมือการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาระหว่า General Motor และ Honda ได้ถูกยุติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลจากสภาวะทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดในปัจจุบัน

General Motor และ Honda ยุติความร่วมมือการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาย่อมเยา

ในเดือนเมษายน 2022 General Motor (GM) และ Honda ได้เปิดเผยแผนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดร่วมกัน มีราคาต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแข่งขันกับ Tesla รถยนต์ที่ผลิตนั้นจะใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่ Utium next-gen รถโมเดลแรก ๆ จะเป็นรถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดกระทัดรัด วางแผนเปิดตัวในปี 2027

ล่าสุดในงานประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ของ GM ทาง Mary Barra ซีอีโอของ GM เผยว่าบริษัทจะปรับเปลี่ยนแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา เพื่อสร้างผลกำไรและฟื้นอัตรากำไร และหลังจากที่ได้วิเคราะห์กับบริษัท Honda แล้ว ทั้งสองบริษัทได้ตัดสินใจร่วมกันที่จะยุติโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดนี้

ข้อตกลงระหว่าง GM และ Honda ดังกล่าวมีมูลค่าการลงทุนถึง 5,000 ล้านดอลลาร์ แต่ผ่านมาเพียงหนึ่งปีทั้งสองบริษัทก็ได้ตัดสินใจยุติแผนนี้ เนื่องจากทาง GM ต้องปรับกลยุทธ์ด้านการปกป้องราคาและสร้างผลกำไรก่อน และ GM เองก็ได้รับผลกระทบจากการประท้วงหยุดงานของสหภาพแรงงานยานยนต์สหรัฐ (UAW) ด้วย

ทางฝั่ง Honda เผยว่า หลังจากที่ศึกษามาเป็นระยะเวลาหนึ่งปี บริษัทก็ได้ตัดสินใจว่าความร่วมมือนี้เป็นเรื่องยากทางธุรกิจ และทั้งสองบริษัทก็ได้คำนึงถึงสภาวะทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน จึงได้ตกลงยุติแผนการผลิตรถยนต์ราคาประหยัดไปก่อน

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองบริษัทก็ยังคงมุ่งมุ่นพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของตนต่อไป และพยายามลดต้นทุนการผลิตเพื่อสร้างผลกำไรที่สูงขึ้น พร้อมกับส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าในรุ่นราคาประหยัดให้กับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

ที่มา teslarati, electrek

แสดงความคิดเห็น

คุณคิดอย่างไร?

เขียนโดย Sakura P.

NIO เปิดสถานีสลับแบตเตอรี่ (Power Swap Station) แห่งที่ 2,000 อย่างเป็นทางการแล้วในประเทศจีน

รู้จัก Magazine Battery เทคโนโลยีแบตเตอรี่จาก GAC AION ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถ EV