ใน ,

Gotion เปิดตัวแบตเตอรี่รถยนต์ EV ใหม่ วิ่งไกล 1,000 กม. สนับสนุนโดย Volkswagen

Gotion High-Tech ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนได้เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ วิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กิโลเมตร มาพร้อมราคาย่อมเยา เตรียมผลิตในปี 2024

Gotion เปิดตัวแบตเตอรี่รถยนต์ EV ใหม่ วิ่งไกล 1,000 กม. สนับสนุนโดย Volkswagen

Gotion เปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ในงานประชุมเทคโนโลยี มีชื่อว่า Astroinno ใช้ลิเธียมเหล็กฟอสเฟตและแมงกานีส (LMFP) ซึ่งมีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมเหล็กฟอสเฟตทั่วไป (LFP) และมีราคาต่ำกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้นิกเกิลและโคบอลต์

แบตเตอรี่ Astroinno มาพร้อมความจุ 140 kWh วิ่งได้ไกล 1,000 กม. รอบการชาร์จสูงสุดที่ 4,000 รอบ เมื่อชาร์จในอุณหภูมิห้อง ถ้าหากชาร์จในอุณหภูมิสูง รอบการชาร์จะลดลงเหลือ 1,800 รอบ ความหนาแน่นของพลังงานอยู่ที่ 240 Wh/kg หรือ 525 Wh/L เทียบกับแบตเตอรี่รุ่น Qilin ของคู่แข่งอย่าง CATL ที่เพิ่งส่งมอบไปก่อนหน้านี้ มีความหนาแน่นของพลังงานอยู่ที่ประมาณ 255 Wh/kg ถือว่าใกล้เคียงกันเลยทีเดียว

Cheng Qian ประธานบริหารธุรกิจระหว่างประเทศของ Gotion กล่าวว่า ความสามารถของแบตเตอรี่ Astroinno มีประสิทธิภาพใกล้ ๆ กับแบตเตอรี่ Qulin ของ CATL โดยเสริมอีกว่า แบตเตอรี่ใหม่นี้สามารถชาร์จจากระดับต่ำจนถึง 80% ได้ใน 18 นาที และมี Yield Rate ที่ 88% เมื่ออุณหภูมิลดลงถึง -20 องศาเซลเซียส ทำให้รถยนต์ EV ยังคงรักษาระะยะทางได้ในช่วงภาพอากาศหนาว ซึ่งบริษัทได้วางแผนผลิตแบตเตอรี่เร็วที่สุดในปี 2024

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัท Gotion ได้ทำสัญญาเป็นซัพพลายเออร์หลักของ Volkswagen โดยจะส่งมอบแบตเตอรี่ที่ปราศจากโคบอลต์ รองรับรถยนต์ EV ทุกรุ่นของ Volkswagen เริ่มต้นส่งมอบแบตเตอรี่ในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 และเริ่มใช้กับยานพาหนะแพลตฟอร์ม Scalable Systems Platform (SSP) ที่เป็นแพลตฟอร์ม Generation ถัดไปของรถยนต์ไฟฟ้า Volkswagen ก่อน

Volkswagen เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Gotion หลังจากประกาศทำข้อตกลงลงทุนมูลค่ากว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2020 และ Gotion ก็เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่อันดับที่ 4 ของประเทศจีน จากข้อมูลเมื่อปีที่ผ่านมา พบว่าได้จัดส่งแบตเตอรี่ 1.41 GWh รองจาก CATL, BYD และ CALB

ที่มา technode, arenaev

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.