ใน ,

Huawei ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถชาร์จ 1 กม. ต่อ 1 วินาที

เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา Huawei ได้จัดประชุม China Digital Energy Partner Conference ประจำปี Hou Jinlong ประธานฝ่ายพลังงานดิจิทัลของ Huawei กล่าวในงานว่า รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั้งหมดจะเปลี่ยนไปใช้การชาร์จไฟฟ้าแรงสูงในเร็ว ๆ นี้ โดยมอบประสบการณ์การชาร์จที่รวดเร็วเหมือนกับการเติมน้ำมัน

Huawei ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถชาร์จ 1 กม. ต่อ 1 วินาที

ไฮไลท์เด่นในงานประชุมนี้คือ การแชร์เป้าหมายของ Huawei ที่ต้องการขยายเครือข่ายการชาร์จ รวมถึงเพิ่มความเร็วในการชาร์จมากขึ้น บริษัทมีเป้าหมาย “ชาร์จ 1 กม. ต่อ 1 วินาที” แน่นอนว่าความสำเร็จนี้จะสามารถปฏิวัติอุตสาหกรรมการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ และจะช่วยลดความกังวลเรื่องระยะทางสำหรับเจ้ารถยนต์ไฟฟ้า

Hou Jinlong ประธานฝ่ายพลังงานดิจิทัลของ Huawei คาดการณ์ว่า รถยนต์ไฟฟ้าจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นหลังปี 2030 เป็นต้นไป ทำให้ความต้องการในการชาร์จพุ่งสูงขึ้น ดังนั้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการนี้ Huawei จึงตั้งเป้ามอบประสบการณ์การชาร์จที่มีความรวดเร็วเป็นพิเศษ ให้ความรู้สึกเหมือนกับการเติมน้ำมันรถยนต์

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีการชาร์จเร็วอาจจะสร้างข้อกังวลด้านต้นทุนต่อผู้ให้บริการสถานีชาร์จ แต่ Huawei ได้เน้นย้ำว่าบริษัทจะโฟกัสต้นทุนต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง มากกว่าการลงทุนสินทรัพย์ถาวรเริ่มแรก (CAPEX) นอกจากนี้ Huawei ยังรับประกันประสบการณ์การชาร์จที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยดึงดูดลูกค้าให้กับสถานีชาร์จด้วย

เมื่อไม่นานมานี้ Huawei ได้เปิดตัวสถานีชาร์จความเร็วสูงแบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ด้วยกำลังไฟ Output สูงสุด 600 kW และกระแสสูงสุด 600A จึงทำให้บรรลุเป้าหมายการชาร์จ 1 กม. ต่อวินาที โดยสถานีชาร์นี้รองรับรถยนต์ไฟฟ้าหลายประเภทหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Nio, Tesla, Xpeng และ Li Auto รวมถึงรองรับรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์และรถบรรทุกสินค้า

Huawei วางแผนที่จะเป็นผู้นำในการติดตั้งสถานีชาร์จความเร็วสูงนี้มากกว่า 100,000 แห่ง ใน 340 เมืองและบนทางหลวงสายหลักในประเทศจีน เพื่อรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.