ใน

Hyundai Motor Group โชว์เหนือ จัดแสดงหุ่นยนต์จอดรถอัจฉริยะและชาร์จอัตโนมัติ ชมคลิปที่นี่

นอกจากจะพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว Hyundai Motor Group ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะใหม่ คือ หุ่นยนต์จอดรถอัตโนมัติและหุ่นยนต์ชาร์จอัตโนมัติ มาชมคลิปกันว่าทั้งสองระบบนี้น่าสนใจอย่างไร

Hyundai Motor Group โชว์เหนือ จัดแสดงหุ่นยนต์จอดรถอัจฉริยะและชาร์จอัตโนมัติ ชมคลิปที่นี่

Hyundai Motor Group ได้เผยแพร่วิดีโอจัดแสดงหุ่นยนต์จอดรถอัตโนมัติและหุ่นยนต์ชาร์จรถ โดยในคลิปอธิบายว่า “ไม่ต้องเครียดกับเรื่องจอดรถอีกต่อไป ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหุ่นยนต์ ซึ่งหุ่นยนต์เหล่านี้จะยกล้อรถและเคลื่อนที่ไปในทิศทางต่าง ๆ เพื่อจอดรถอย่าแม่นยำ”

หุ่นยนต์จอดรถอัตโนมัติของ Hyundai สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 2.2 คัน และวิ่งด้วยความ 1.2. เมตร/วินาที หรือประมาณ 4.3 กิโลเมตร./ชั่วโมง

ในการทำงานนั้น หุ่นยนต์จะเข้าไปยึดติดกับล้อหน้าและล้อหลังของรถยนต์ จากนั้นระบบกล้องก็จะนำทางหุ่นยนต์ไปยังจุดจอดรถที่กำหนดอัตโนมัติหรือไปที่พื้นที่ชาร์จ ตามที่ผู้ใช้สั่งผ่านแอป และหุ่นยนต์ยังสามารถนำรถกลับมาให้คนขับได้อีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจของหุ่นยนต์จอดรถคือ หุ่นยนต์สามารถบรรทุกยานพาหนะผ่านอาคารหลายชั้นได้ และระบบควบคุมการจอดรถอัจฉริยะนั้นสามารถควบคุมหุ่นยนต์ได้สูงสุดถึง 50 ตัวพร้อมกัน

นอกจากจะมีหุ่นยนต์จอดรถอัตโนมัติแล้ว Hyundai ยังปล่อยวิดีโอขั้นตอนถัดไปของการทำงานด้วยหุ่นชาร์จอัตโนมัติ (Automatic Charging Robot : ACR) ในกรณีที่รถยนต์ไฟฟ้า EV จำเป็นต้องชาร์จ หุ่นยนต์จอดรถก็จะนำพารถไปยังพื้นที่ชาร์จอัตโนมัติ และหุ่นยนต์ ACR ก็จะเริ่มทำหน้าที่ชาร์จอัตโนมัติด้วยเช่นกัน

โดยส่วนควบคุมการชาร์จอัตโนมัตินั้น จะมีฟังก์ชัน License Plate Recognition ที่ช่วยสแกนป้ายทะเบียนและจับคู่พอร์ตชาร์จรถยนต์กับหัวชาร์จที่เหมาะสมและเข้ากันได้ จากนั้นระบบจะเชื่อมต่อรถยนต์เข้ากับแผงชาร์จและติดตามสถานะแบตเตอรี่ของรถยนต์ เมื่อชาร์จเสร็จสิ้นแล้ว หุ่นยนต์จอดรถจะนำรถยนต์กลับไปยังจุดจอดรถที่กำหนด

ระบบชาร์จอัตโนมัตินี้ได้รับการพัฒนาจากความร่วมมือระหว่าง Hyundai และ KIA ปัจจุบันระบบจอดรถอัจฉริยะและระบบชาร์จอัตโนมัติยังทำงานแยกกันอยู่ ซึ่ง Hyundai Motor Group วางแผนรวมทั้งสองระบบให้ทำงานร่วมกันได้ภายในไตรมาสที่ 3 ปี 2024

ที่มา teslarati

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.