ใน

ประกาศจาก BOI ยืนยัน KIA ยังคงพิจารณาแผนลงทุนในไทย

ก่อนหน้านี้เราอาจจะได้เห็นข่าวแชร์ตามโลกออนไลน์เกี่ยวบริษัทบริษัท เกียร์ คอร์ปอเรชั่น ตัดสินใจไม่ลงทุนในประเทศไทย ล่าสุดเมื่อ 18 มกราคม 2567 ที่ผ่านมาทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือ BOI ได้ออกหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้และยืนยันว่า KIA ยังคงพิจารณาแผนลงทุนในไทยอยู่

ประกาศจาก BOI ยืนยัน KIA ยังคงพิจารณาแผนลงทุนในไทย

จากกรณีที่มีข่าวบริษัท เกีย คอร์ปอเรชั่น ตัดสินใจไม่ลงทุนในประเทศไทยนั้น บีโอไอ ขอชี้แจงว่า

บีโอไอได้รับการยืนยันจากบริษัท เกีย คอร์ปอเรชั่น ว่ายังคงเดินหน้าการเจรจากับรัฐบาลไทยและจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมุ่งให้ความสำคัญกับตลาดในประเทศไทย โดยจะเปิดตัวบริษัท เกีย เซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด อย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้ เพื่อดูแลด้านการตลาด การขาย และบริการหลังการขาย ซึ่งจะเป็นการต่อยอดไปสู่การลงทุนในอนาคต

KIA Thailand

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา บีโอไอได้มีการผลักดันและดำเนินการในหลายประเด็นเพื่อส่งเสริมระบบบนิเวศของอุตสาหกรรมอีวี เช่น การต่อมาตรการอุดหนุนอีวี หรือ EV 3.5 การประกาศมาตรการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 เป็นต้นมา โดยให้สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ ICE เพื่อเตรียมความพร้อมให้มีการพัฒนาสู่ยานยนต์พลังงานใหม่ในอนาคต

KIA EV9

ซึ่งนอกจากจะช่วยกระตุ้นการผลิต EV ของผู้ผลิตรถยนต์ที่ได้รับการส่งเสริมอยู่เดิมแล้ว ยังสอดคล้องกับแผนการผลิตของบริษัทด้วย นอกจากนี้ บีโอไอยังอยู่ระหว่างการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนการเร่งเจรจา FTA ไทย – อียู ซึ่งเป็นตลาดส่งออกรถยนต์ที่สำคัญ การเร่งรัดกลไกการจัดหาพลังงานสะอาด (Utility Green Tariff: UGT) และมาตรการบรรเทาผลกระทบของนักลงทุนจากการจัดเก็บภาษีตามหลักการ Global Minimum Tax หรือ Pillar 2 ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะช่วยเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้ผู้ประกอบการในตลาดโลกได้

อ่านเอกสารจาก BOI ได้ที่นี่ บีโอไอยืนยัน-KIA-ยังคงพิจารณาแผนลงทุนในไทย

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย tomimod