ใน

นักวิจัยเกาหลีแนะนำ Quantum Charging ช่วยให้ชาร์จรถ EV ได้เร็ว

นักวิจัยเกาหลีได้ค้นพบการชาร์จแบบ Quantum Charging ช่วยให้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้ไวขึ้น เมื่อชาร์จรถด้วยไฟบ้านใช้เวลาเพียง 3 นาที และชาร์จผ่านสถานี Supercharger เพียงไม่กี่วินาที

นักวิจัยเกาหลีแนะนำ Quantum Charging ช่วยให้ชาร์จรถ EV ได้เร็ว

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน เราแทบไม่เคยเห็นคนนำรถยนต์ไฟฟ้า ออกมาใช้งานบนท้องถนน แต่ในปัจจุบันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าก็ได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งรถยนต์ชนิดนี้จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ไฟฟ้า แทนการใช้น้ำมันในการขับเคลื่อน

ที่แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในยุคแรก ๆ มีความหนาแน่น และจุพลังงานได้น้อยกว่าแบตเตอรี่แบบไฮโดรคาร์บอน และรถยนต์ไฟฟ้าในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก แม้เทคโนโลยีแบตเตอรี่จะพัฒนาขึ้น แต่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าก็ประสบปัญหา “เรื่องเวลาในการชาร์จที่ค่อนข้างนาน” ชาร์จแบตเตอรี่โดยการใช้ไฟบ้านที่ใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมง

แม้ว่าชาร์จแบตเตอรี่ด้วยกระแสไฟที่สูงในสถานี Supercharger ก็ยังต้องใช้เวลา 20-40 นาที ในการชาร์จแบตเตอรี่รถให้เต็ม ซึ่งทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเงินเพิ่มเติมและเกิดความไม่สะดวกต่อการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า

จากปัญหาดังกล่าวก็ได้มีนักวิทยาศาสตร์ ค้นพบเทคโนโลยีควอนตัมซึ่งมีกลไกช่วยให้ชาร์จพลังงานรถยนต์ไฟฟ้าได้เร็วขึ้น

Quantum Charging (การชาร์จแบบควอนตัม)

นักวิจัยเกาหลีได้ค้นพบเทคโนโลยีควอนตัมที่มีกลไกใหม่ช่วยให้แบตเตอรี่ชาร์จได้ไวขึ้น ภายหลังที่ได้มีงานศึกษาพบว่า เมื่อนำทฤษฎีพัวพันเชิงควอนตัมมาปรับใช้ ก็อาจจะสามารถชาร์จเซลล์แบตเตอรี่ทั้งหมดพร้อมกันได้

ปฏิกิริยาดังกล่าวคือข้อดีสำหรับการชาร์จแบบควอนตัม เนื่องจากแบตเตอรี่แบบใหม่ได้บรรจุเซลล์แบตเตอรี่ไว้เป็นจำนวนมาก ปฏิกิริยาดังกล่าวทำให้การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าไวขึ้น แต่ถ้าเป็นแบตเตอรี่แบบเก่าเซลล์ของแบตเตอรี่จะถูกชาร์จแบบแยกออกจากกัน ทำให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้ช้าและใช้เวลานาน

ในขณะที่ความเร็วของการชาร์จเพิ่มขึ้นตามจำนวนเซลล์ภายในแบตเตอรี่ การศึกษาเรื่องดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่าแบตเตอรี่ควอนตัมที่ใช้กันทั่วโลกก็สามารถเพิ่มกำลังการชาร์จเป็นสองเท่าได้

ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปมีเซลล์แบตเตอรี่ประมาณ 200 เซลล์ การชาร์จแบบควอนตัม จะทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้น 200 เท่า จะทำให้ลดระยะเวลาในการชาร์จด้วยไฟบ้านจาก 10 ชั่วโมงเหลือ 3 นาที และชาร์จในสถานี Supercharger จะลดลงจาก 30 นาที เหลือเพียงไม่กี่วินาที

นักวิจัยกล่าวว่า Quantum Charging อาจประยุกต์ใช้งานได้มากกว่าในรถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้แต่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอาจจะใช้งานหลักในโรงไฟฟ้าฟิวชันในอนาคต ที่ต้องการใช้พลังงานจำนวนมากในการชาร์จและคายประจุในทันที

หากงานศึกษาครั้งนี้สามารถทำได้จริง แบตเตอรี่ควอนตัมจะปฏิวัติการใช้พลังงาน และทำให้เข้าใกล้อนาคตที่ยั่งยืนเข้าไปอีกขั้นด้วยเช่นกัน

ที่มา – BatteriesNews

 

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Thanakrit Kongpon