ใน ,

เปิดตัว! Maserati Grecale Folgore รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า สัญชาติอิตาลี ในงาน Shanghai Auto Show 2023

Maserati เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Grecale Folgore ด้วยพละกำลัง 550 แรงม้า มอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ และวิ่งได้ระยะทาง 500 กม.

เปิดตัว! Maserati Grecale Folgore รถยนต์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า สัญชาติอิตาลี ในงาน Shanghai Auto Show 2023

รุ่น Grecale Folgore ออกแบบมาเพื่อดึงดูดลูกค้าที่ต้องการรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีการติดตั้งดิฟฟิวเซอร์แบบใหม่ รวมถึงมีให้เลือกล้อขนาด 19, 20 และ 21 นิ้ว เพื่อปรับตามหลักอากาศพลศาสตร์ นอกจากหลักอากาศพลศาสตร์ที่มากขึ้นแล้ว ด้านหน้ายังมีช่องระบายอากาศสีดำเงา เพื่อไประบายความร้อนระบบเบรกอีกด้วย

การตกแต่งภายในที่มีเทคโนโลยีสูงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การตกแต่งภายใน สิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็คือ เบาะ ส่วนประกอบของวัสดุเบาะทำจากวัสดุของเสีย เช่น อวนจับปลา และ เศษผ้า วัสดุเหล่านี้ได้ถูกเปลี่ยนเป็น “ เส้นด้ายไนลอนที่มีคุณภาพบริสุทธิ์ ”  ลวดลายของเบาะมีสีสันที่สะดุดตามาก และยังมีระบบอุ่นเบาะและระบายอากาศ ได้ 14 ทิศทาง อีกด้วย มีการตกแต่งด้วยลายคาร์บอนสีทองแดงบริเวณแถบแผงประตู และบริเวณที่วางแก้วน้ำตรงกลาง

ส่วนที่เหลือของห้องโดยสารจะเป็นแบบดั้งเดิมมากกว่า และผู้ขับขี่จะได้พบกับหน้าจอแสดงผลดิจิทัลหลังพวงมาลัยขนาด 12.3 นิ้ว รวมถึงหน้าจอสัมผัส infotainment ขนาด 12.3 นิ้ว พร้อมรองรับ Android Auto และ Apple CarPlay และมีระบบช่วยเหลืออัจฉริยะให้กับผู้ขับขี่ด้วย และยังมีอีก 1 หน้าจอ อยู่ด้านล่างหน้าจอความบันเทิง เป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 8.8 นิ้ว ไว้ควบคุมระบบปรับอากาศของรถยนต์ รุ่นดังกล่าวยังมีหน้าจอ head-up display ด้วย

รุ่น Grecale Folgore มีฟังก์ชันพิเศษ ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในตัวรถ ไม่ให้ร้อนเกินไป เพื่อรักษาวัสดุภายในตัวรถไว้ด้วย ทำงานได้ขณะรถจอดดับเครื่องอยู่ คันนี้มีระบบนำทางสำหรับรถ EV โดยเฉพาะ ที่สามารถคำนวนได้ว่า จากต้นทางไปปลายทาง จะเหลือแบตเตอรี่เท่าไหร่ ถ้าแบตเตอรี่ไม่พอถึงปลายทาง ระบบนำทางก็จะแนะนำสถานีชาร์จขึ้นมา เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ทำการชาร์จในปริมาณเพียงพอที่เดินทางต่อไปปลายทางได้

ขุมพลัง

 • มอเตอร์คู่
 • ขับเคลื่อนสี่ล้อ
 • แบตเตอรี่ขนาด 105 kWh
 • พละกำลัง 410 kW 550 แรงม้า
 • แรงบิดสูงสุด 820 นิวตันเมตร
 • อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 4.1 วินาที
 • ความเร็วสูงสุด 220 กม./ชม.
 • ระยะทางที่วิ่งได้สูงสุด 500 กม. มาตรฐาน WLTP
 • เทคโนโลยีแบตเตอรี่ 400 V
 • ความเร็วในการชาร์จ DC 150 kW
 • สามารถชาร์จจาก 20-80% ใช้เวลาเพียง 29 นาที

ในขณะที่อัตราการชาร์จที่รวดเร็วเป็นที่ต้องการอย่างมากแล้ว รุ่น Grecale Folgore ยังมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบถุงลม และโหมดการขับขี่ที่แตกต่างกันสี่โหมดที่เรียกว่า GT, Sport, Off-Road และ Max Range สิ่งเหล่านี้ค่อนข้างอธิบายตัวเองได้ แต่โหมด Max Range มีความโดดเด่นในเรื่อง “ แนะนําเมื่อแบตเตอรี่ต่ำกว่า 16% และไม่มีจุดชาร์จอยู่ใกล้ๆ ” ระบบจะจํากัดความเร็วสูงสุดไว้ที่ 130 กม./ชม. อุณหภูมิแอร์จะจำกัดที่ระบบกำหนด และลดการตอบสนองต่อคันเร่ง เพื่อให้ถึงจุดชาร์จได้อย่างปลอดภัย

สุดท้ายนี้ Maserati จะนำเสนอรถยนต์รุ่นที่ใช้พลังงานไฟฟ้าทุกรุ่น ภายในปี 2025 และจะใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ ภายในปี 2030

ที่มา – carscoops

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sahakrit S