ใน

Mercedes-Benz หารือ NIO เจรจาสำรวจความร่วมมือด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

Mercedes-Benz เตรียมมองหาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าจากผู้ผลิตจีน รายงานล่าสุเผยว่า Mercedes-Benz ร่วมหารือกับ NIO เพื่อสำรวจความร่วมมือด้านเทคโนโลยีไฟฟ้าแล้ว

Mercedes-Benz หารือ NIO เจรจาสำรวจความร่วมมือด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

รายงานจาก Reuters ระบุว่าแบรนด์รถยนต์สัญชาติเยอรมัน Mercedes-Benz ได้เจรจากับ NIO แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน เป็นการเจรจาเชิงสำรวจด้านเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าที่ Mercedes-Benz อาจจะลงทุนใน NIO เพื่อนำมาเทคโนโลยีมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าของตนเอง

แหล่งข่าวเผยว่าการหารือครั้งนี้ ยังไม่ได้ครอบคลุมถึงการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างกันและยังไม่ได้พูดถึงเม็ดเงินลงทุน และอีกแหล่งข่าวหนึ่งยังรายงานว่าฝั่ง NIO เริ่มเข้าหา Mercedes-Benz ก่อน แต่ก็ต้องเผชิญกับอุปสรรคจากการต่อต้านการเจรจาจากทีมงานภายในของ Mercedes-Benz และมีแนวโน้มสูงว่าทั้งสองบริษัทจะไม่ได้ร่วมมือกัน

ด้าน Mercedes-Benz เผยว่า ถึงแม้ว่าจะไม่มีแผนร่วมมือกันในปัจจุบัน แต่ Ola Kaellenius ซีอีโอของ Mercedes-Benz ยังคงเจรจากับผู้นำอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าหลายเจ้า ซึ่งร่วมถึง William Li ผู้ก่อตั้ง NIO ด้วย จึงยังไม่แน่ชัดว่าการเจรจาความร่วมมือจะเกิดขึ้นต่อไปหรือไม่

แต่อีกมุมหนึ่ง แหล่งข่าวภายในเผยว่าทีม R&D และทีมกลยุทธ์ของ Mercedes-Benz คัดค้านการเป็นหุ้นส่วนใหญ่ใน NIO เนื่องจากปัญหาทางการเงินที่ผ่านมาของ NIO อาจจะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์เสียหายได้ รวมถึงอาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งทางผลประโยชน์กับนักลงทุนชาวจีนอย่าง BAIC Group และ Li Shufu ที่เป็นผู้ถือหุ้นสองรายใหญ่ของ Mercedes-Benz

ในขณะเดียวกัน Mercedes-Benz เองก็ต้องการเร่งยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด โดยเร่งหาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้กับแบรนด์ของตน คาดว่าครั้งนี้เป็นเพียงการเจรจาเพื่อสำรวจเท่านั้น ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าการเจรจาขั้นสูงระหว่าง Mercedes-Benz กับ NIO จะเกิดขึ้นต่อไปหรือไม่ หรือ Mercedes-Benz อาจจะมองหาแบรนด์อื่น ๆ เพื่อเจรจาความร่วมมือด้านเทคโนโลยีต่อไป

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.