ใน , ,

Mercedes-Benz ยกเลิกพัฒนาแพลตฟอร์ม MB.EA Large สำหรับรถ EV ขนาดใหญ่ เนื่องจากยอดขายชะลอตัว

Mercedes-Benz รายงานยกเลิกการพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่อย่าง MB.EA Large platform ปกติแผนนี้ต้องการนำไปใช้กับรถ EV ปัจจุบันอย่าง EQS, EQE และ SUV คันอื่น ๆ อ้างอิงจาก Autocar

Mercedes-Benz ยกเลิกพัฒนาแพลตฟอร์ม MB.EA Large สำหรับรถ EV ขนาดใหญ่ เนื่องจากยอดขายชะลอตัว

การตัดสินใจสำหรับการยกเลิกพัฒนาแพลตฟอร์ม MB.EA Large ถูกรายงานว่าเนื่องจากผลกระทบของยอดขายที่แย่สำหรับรุ่นปัจจุบันอย่าง EQS และ EQE เนื่องจากการจะพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่นี้ให้สำเร็จจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนถึง 6 ล้านยูโร (ประมาณ 2 ร้อยล้านบาท)

Mercedes-Benz EQS SUV

ก่อนหน้านี้ได้วางแผนทำแพลตฟอร์ม MB.EA ออกมา 2 เวอร์ชัน ได้แก่ MB.EA Medium สำหรับรถ EV ที่กำลังมาอย่าง EQC ซีดาน และ SUV ขนาดกลาง และอีกเวอร์ชัน MB.EA Large สำหรับรถขนาดใหญ่ รวมถึงรุ่นระดับหรูหราด้วย เช่น S-Class, GLS, GLE และ GLE Coupé คาดว่าจะถูกพัฒนากับแพลตฟอร์ม MRA แทน

Mercedes-Benz EQE SUV

รายงานการยกเลิกช่วงหลัง ทาง Autocar เข้าใจว่า Mercedes-Benz พยายามพัฒนาแพลตฟอร์ม EVA2 ต่อไปแทน ที่สามารถพัฒนาต่อให้รองรับสถาปัตยกรรมแบตเตอรี่ 800V ได้จากเดิมเป็น 400V ส่วนการพัฒนาอื่น ๆ เช่น เทคโนโลยีเซลล์แบตเตอรี่ และการพัฒยนาให้มอเตอ์ส่งกำลังได้มีประสิทธิภาพช่วยเพิ่มระยะที่วิ่งได้อีกด้วย Autocar แจ้งไว้

นอกเหนือจาก MB.EA Large platform ทาง Mercedes-Benz เผยแผนการต่อยอดแพลตฟอร์มอย่าง MMA สำหรับรถ compact EV,  MB.AMG สำหรับรถสปอร์ต และ MB.VAN สำหรับรถเพื่อเพื่อการพาณิชย์

แพลตฟอร์ม MMA จะอยู่ภายใต้รถเจนใหม่อย่าง CLA และ CLA Shooting Brake, GLA และ GLB ขณะที่ทำการแชร์ระบบส่งกำลังไฟฟ้ากับแพลตฟอร์ม MB.EA Medium

Mercedes-Benz CLA Concept

การตัดสินใจยกเลิกการพัฒนาแพลตฟอร์ม MB.EA Large ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นจากแบรนด์สัญชาติเยอรมัน เพื่อให้ทำบรรลุเป้าหมายยอดขาย 50% รถยนต์ไฟฟ้า BEV และรถปลั๊กอินไฮบริด PHEV ภายในปี 2025 จนถึงปี 2030 ในช่วงที่ตลาดยังเอื้ออำนวย

ที่มา : Paultan

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.