ใน ,

NIO เพิ่มข้อมูลแบตเตอรี่ Solid State ในคู่มือผู้ใช้สำหรับรถยนต์ SUV ES6 รุ่นใหม่ วิ่งไกล 930 กม.

พบข้อมูลแบตเตอรี่โซลิดสเตต (Solid State) จากคู่มือรถยนต์ไฟฟ้า NIO เตรียมเปิดตัวพร้อมกับรถยนต์ SUV ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ES6 เคลมว่าวิ่งไกล 930 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ลูกค้าในประเทศจีนสามารถเลือกตัวเลือกแบตเตอรี่โซลิดสเตตได้ตั้งแต่ต้นเดือนนี้

NIO เพิ่มข้อมูลแบตเตอรี่ Solid State ในคู่มือผู้ใช้สำหรับรถยนต์ SUV ES6 รุ่นใหม่ วิ่งไกล 930 กม.

ย้อนกลับไปในงาน NIO Day 2020 ที่จัดขึ้นช่วงเดือนมกราคม ปี 2020 ทาง NIO ได้เปิดตัวแบตเตอรี่ขนาด 150 kWh ที่เป็นเซลล์แบตเตอรี่โซลิดสเตต (Solid-State) โดยบริษัทเคยให้คำมั่นว่าแบตเตอรี่ใหม่นี้จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ไกลถึง 1,000 กม.

ผ่านมาเป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ล่าสุดเราก็ได้เห็นข้อมูลตัวเลือกแบตเตอรนี่โซลิดสเตตขนาด 150 kWh ในเอกสารคู่มือผู้ใช้ของรถยนต์รุ่น ES6 (หรือรุ่น EL6 ในยุโรป) ที่เป็นรถ SUV ไฟฟ้า เปิดตัวครั้งแรกในประเทศจีนช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย ES6 นี้จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ NIO ที่มีตัวเลือกแบตเตอรี่โซลิดสเตต สามารถทำระยะทางได้ 930 กม. (577 ไมล์) ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง คาดว่าจะเปิดขายในเดือนกรกฎาคมนี้

ตามข้อมูลของคู่มือที่พบนั้น ชี้ให้เห็นว่าแบตเตอรี่โซลิดสเตตที่พัฒนาโดย WeLion นั้นมีน้ำหนักมากกว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไออนขนาด 100 kWh จาก CATL แต่มีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่าถึง 40+% นอกจากนี้ขนาดความกว้าง ความยาว และความสูงยังเท่ากับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนด้วย ช่วยให้สับเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ง่าย

การที่ NIO นำแบตเตอรี่โซลิดสเตตมาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า SUV ที่มีแอโรไดนามิกน้อยกว่ารถซีดาน จึงทำให้ระยะทางสูงสุดไม่ถึง 1,000 กม. ตามที่ NIO เคยเคลมไว้ แต่ระยะทาง 930 กม. สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน ก็ถือว่าเป็นระยะทางที่ไกลเลยทีเดียว อาจจะต้องรอลุ้นจากการขับจริงกันอีกครั้ง

ทางฝั่งผู้ผลิตแบตโซลิดสเตตอย่าง WeLion นั้นก็ได้เผยกับแหล่งข่าวช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า บริษัทได้เริ่มส่งมอบแบตเตอรี่ให้กับ NIO อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2023 พร้อมกับได้ทำข้อตกลงสำหรับการสั่งซื้อแบตเตอรี่ประจำปีด้วย

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.