ใน

รัฐบาลจีนรวมตัว CATL, BYD และบริษัทแบตเตอรี่ในจีน พัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State แข่งขันทั่วโลก ภายในปี 2030

รัฐบาลจีนได้รวมผู้ผลิตแบตเตอรี่ ผู้ผลิตรถยนต์ และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้องให้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนแบตเตอรี่ Solid-State สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ตั้งเป้าเป็นห่วงโซ่อุปทานในปี 2030 ถือเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ระดับประเทศ

รัฐบาลจีนรวมตัว CATL, BYD และบริษัทแบตเตอรี่ในจีน พัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State แข่งขันทั่วโลก ภายในปี 2030

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้จัดตั้งกลุ่มความร่วมมือใหม่เรียกว่า China All-Solid-State Battery Collaborative Innovation Platform (CASIP) เพื่อเร่งวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State เจเนอเรชั่นใหม่ โดยใช้ประโยชน์จาก AI และเทคโนโลยีต่าง ๆ มีเป้าหมายพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ Solid-State ให้สามารถแข่งขันได้ทั่วโลก โดยมีบริษัทในประเทศจีนเป็นศูนย์กลาง สร้างห่วงโซ่อุปทานแบตเตอรี่ Solid-State ภายในปี 2030

กลุ่ม CASIP ของจีนนั้นได้รวมบริษัทที่เกี่ยวข้องในจีนทั้งหมดมาร่วมเป็นพันธมิตร ได้แก่ CATL (Contemporary Amperex Technology Co. Ltd.), FindDreams Battery จาก BYD, CALB, EVE Energy และ Gotion High-tech ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ 6 ใน 10 อันดับแรกของโลกทั้งหมดจะเข้ามามีส่วนรวมในโครงการนี้ ถือเป็นทีม All Star ของจีน นอกจากนี้ยังมีผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง BYD และ Nio เข้าร่วมด้วย

ถึงแม้ว่า CATL และ BYD จะเป็นคู่แข่งกันที่แย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดของแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนฟอสเฟส (LFP) อย่างดุเดือดในประเทศจีน แต่การรวมตัวครั้งนี้จะสร้างความร่วมมือในการพัฒนาและผลิตแบตเตอรี่ Solid-State ที่ยิ่งใหญ่

นอกจากจะมีกลุ่มบริษัทแบตเตอรี่และยานยนต์ไฟฟ้าแล้ว ในกลุ่ม CASIP นี้ยังมีกลุ่มความร่วมมือจากสมาชิกรัฐบาลด้วย ได้แก่ กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ, กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, คณะกรรมการกำกับดูแลและบริหารรัฐวิสาหกิจจีน (SASAC)

ความเคลื่อนไหวของอุตสหกรรมแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในจีนครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายด้านเทคโนโลยีต่อประเทศญี่ปุ่นและประเทศตะวันตก เนื่องจากเป็นความร่วมมือครั้งใหญ่ระดับประเทศที่คัดเอาหัวกะทิในประเทศจีนมาร่วมกันวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-State

Toyota ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่นได้เผยแผนอย่างชัดเจนว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมแบตเตอรี่ Solid-State ที่ ภายในปี  2027-2028 ส่วน Nissan Motor ก็วางแผนจะเริ่มจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่นี้ในปี 2028 ด้านผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป เช่น Volkswagen และ BMW ก็เร่งดำเนินการด้านแบตเตอรี่ Solid-State ด้วยเช่นกัน โดยร่วมมือกับสตาร์ทอัพด้านแบตเตอรี่ในสหรัฐอเมริกา

เหตุใดแบตเตอรี่ Solid-State ถึงได้รับความสนใจและอุตสาหกรรมถึงรีบเร่งในการวิจัยและพัฒนา? เหตุผลเนื่องจาก แบตเตอรี่ Solid-State จะทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยให้ระยะทางที่ไกลมากขึ้นประมาณ 1,000+ กม. ชาร์จไฟได้เร็วขึ้นในอุณหภูมิต่าง ๆ น้ำหนักแบตเตอรี่เบาลงหากเทียบกับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน

ดังนั้นใครที่สามารถผลิตแบตเตอรี่ Solid-State อย่างเป็นรูปธรรมได้สำเร็จก่อน ก็จะมีความได้เปรียบและสามารถปฏิวัติตลาดรถยนต์ไฟฟ้าได้ ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าการร่วมมือของจีนครั้งนี้จะส่งผลให้ผู้ผลิตประเทศอื่น ๆ เร่งพัฒนาให้เร็วกว่าแผนที่กำหนดหรือไม่

ที่มา Asia Nikkei

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.