ใน , ,

Volkswagen และแบรนด์อื่น ๆ เริ่มพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-state สำหรับรถ EV เพื่อเพิ่มระยะในการวิ่งที่ไกลขึ้น

มีผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ไม่น้อยเริ่มหาสิ่งใหม่ที่จะตอบโจทย์ในอนาคตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ solid-state ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของความจุ ชาร์จไว ทำให้วิ่งได้ไกลมากยิ่งขึ้นต่อการชาร์จ ผู้ผลิตเจ้าใหญ่ ๆ อย่าง Volkswagen, Toyata, Honda, Nissan และอีกมากมาย กำลังลงทุนในแบตเตอรี่ชนิดนี้แล้ว แม้ว่าเราอาจะยังไม่ได้เห็นตัวรถไฟฟ้าที่ใช้แบตแบบนี้ออกมาให้เห็นจริง ๆ ณ ตอนนี้ก็ตาม

Volkswagen และแบรนด์อื่น ๆ เริ่มพัฒนาแบตเตอรี่ Solid-state สำหรับรถ EV เพื่อเพิ่มระยะในการวิ่งที่ไกลขึ้น

บริษัท Startup ของอเมริกาอย่าง QuantumScape ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ Volkswagen และผู้ผลิตรถยนต์อีก 6 เจ้า การที่แบตเตอรี่นั้นมีส่วนประกอบของ *anode น้อยลง หรือที่เรียกว่า anode-less cell design จะช่วยเพิ่มระยะที่วิ่งได้ให้กับรถ EV ได้จาก 560 กม. ไปได้ถึง 640 หรือ 804 กม. โดยตัวเลขเหล่านี้เพิ่มมาประมาณ 14-43%

QuantumScape ยังได้แชร์ต้นแบบของการพัฒนาแบตเตอรี่ในกับ Volkswagen ตั้งแต่ปี 2022 และเจ้าอื่น ๆ ก็บอกว่าแบตเตอรี่ solid-state สามารถใช้กับรถยนต์ EV ได้สูงสุดเฉลี่ยถึง 805,000 กม. โดยที่แบตเตอรี่ก็ยังไม่เสื่อม อีกทั้งยังชาร์จไปถึง 80% ได้ภายใน 15 นาที

ตัวอย่างจาก Toyata ที่ได้ประกาศมาในช่วงเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมาใน ว่าจะใช้ solid-state ในรถ EV เพื่อต้องการให้รถมีระยะที่วิ่งได้ถึง 700 กม. และใช้เวลาชาร์จเพียง 10 นาที

อย่างไรก็ตาม เราจะเคยได้ยินเรื่องที่ Toyota กำลังพยายามที่พัฒนารถยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนมากกว่าที่จะเลือกใช้ solide-state สำหรับรถ EV และยังคงจะมุ่งเน้นให้บริษัทโฟกัสไปที่เทคโนโลยีของ Hydrogen fuel cell เป็นส่วนใหญ่อยู่ดี

Honda กำลังจะเริ่มทำการทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าไลน์ใหม่ที่ใช้แบตเตอรี่ solid-state ภายในปี 2024 นี้ ทางผู้ผลิตคาดหวังที่จะเปิดตัว EV เหล่านี้ภายในช่วง 10 ปีนี้ มากกว่านั้น Honda ยังลงทุนกับ SES AI เพิ่มเพื่อที่จะเร่งเดินหน้าพัฒนาแบตเตอรี่ solid-state ให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

Nissan ที่ได้วางแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แต่แบตเตอรี่ solid-state เพียงอย่างเดียว และคาดหวังให้พัฒนาจนสำเร็จพร้อมเปิดตัวในช่วงประมาณปี 2028

รายชื่อบริษัทรถยนต์ และบริษัทด้านพลังงานได้เริ่มทยอยลงทุนในแบตเตอรี่ชนิตนี้กันมากขึ้น เช่น Nio, BMW, CATL, LG Energy Solution, SK On, บริษัท startup Solid Power ของอเมริกา และอื่น ๆ

และนี่คือสิ่งที่หลาย ๆ บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่เริ่มสนับสนุนและลงทุน เพื่อทำให้รถยนต์ไฟฟ้า EV มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเราน่าจะได้เห็นแบตเตอรี่ solid-state ภายในไม่กี่ปีนี้อย่างแน่นอน

*anode คือ บริเวณด้านที่เกิดการให้อิเล็กตรอนจากปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมี โดยปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นที่ด้านนี้จะเรียกเป็นปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation)

ที่มา : TESLARATI

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.