ใน , , ,

Nio เปิดตัวแบรนด์ Onvo ปล่อย L60 พร้อมแข่ง Tesla Model Y

วันที่ 15 พฤษภาคม 2024 ณ เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Nio ได้เปิดตัวแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ชื่อว่า Onvo พร้อมกับรถไฟฟ้าคันแรก Onvo เป็นแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าราคาเข้าถึงง่ายตั้งเป้าแข่งขันกับ Tesla เป้าหมายแรกคือแข่งกับรถ SUV ไฟฟ้าขายดีทั่วโลกอย่าง Model Y

Nio เปิดตัวแบรนด์ Onvo ปล่อย L60 พร้อมแข่ง Tesla Model Y

Nio เผยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก Onvo L60 SUV ไฟฟ้า ปักราคาเริ่มต้นที่ 219,900 หยวน (ประมาณ 1.12 ล้านบาท) ถือว่าราคาถูกว่า Model Y ในประเทศจีนประมาณ 12% Nio วางแผนเริ่มส่งมอบ Onvo L60 ภายในเดือนกันยายนปีนี้

Wiliam Li CEO แบรนด์ Onvo ได้เปิดตัว Onvo L60 ที่เซี่ยงไฮ กล่าวได้ว่าทางแบรนด์ตั้งก็เล็งจะแข่งกับ Toyota ด้วย ที่กำลังนำรถยนต์อย่าง RAV4 รถสำหรับครอบครัวที่สามารถตอบโจทย์เรื่องความเอนกประสงค์และราคาที่เข้าถึงง่าย

“Model Y และ RAV4 เป็นรถ SUV เรือธงทั้งคู่ในช่วงเวลานี้ ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ และผู้คนเริ่มเข้าใจในรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นและลึกขึ้น วันนี้ได้เวลาสำหรับเราแล้วที่จะกำหนดนิยามใหม่ของรถครอบครัว” Li กล่าวในงานเปิดตัว

Ai Tiecheng ประธาน Onvo

Onvo L60 มีพื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างกว่า Tesla Model Y เขากล่าวเพิ่ม ด้วยราคาที่ถูกกว่านี้ แบรนด์ Onvo จะช่วยให้ Nio ขยายจนสามารถส่งออกนอกประเทศจีนได้ แม้ว่าการขยายไปยังตลาดยุโรปอาจจะโดนกีดกัน เช่นการต่อต้านเงินอุดหนุนของรถยนต์ไฟใหม่ที่นำเข้าสัญชาติจีนนั่นเอง

Onvo L60 ใช้สถาปัตยกรรมที่ Nio พัฒนาขึ้นมาเองอย่างระบบชาร์จ 900V ที่สามารถกินพลังงานไฟฟ้าต่ำมาก ๆ เพียง 12.1kWh/100 กม. ถือว่าต่ำกว่า Tesla Model Y เล็กน้อย Ai Tiecheng ประธาน Onvo ได้กล่าวไว้

รถยนต์ไฟฟ้าของ Onvo จะสามารถใช้บริการสลับแบตเตอรี่ได้กว่า 1,000 สถานี และใช้ตู้ชาร์จกว่า 25,000 แห่งได้ทันที ใช้ร่วมกับสถานีของ Nio ทั้งหมด

Li กล่าวว่าต้นทุนราคาส่วนประกอบของรถ Onvo ราคาถูกว่า Tesla Model Y ประมาณ 10% อ้างอิงจากแหล่งข่าวของจีน ด้วยต้นทุนที่ตำ ทำให้ Nio ออกโปรแกรมการเช่าแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า โปรแกรมนี้จะทำให้แบรนด์แข่งขันการขายรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกได้นั่นเอง

Qin Lihong ประธานและผู้ร่วมก่อตั้ง Nio

Reuters รายงานช่วงสัปดาห์ก่อนว่า Nio ยังติดค้างการทำดีลเกี่ยวกับแบตเตอรี่จาก BYD ที่จะใช้กับไลน์อัพรถยนต์ไฟฟ้าของ Onvo เนื่องจากการที่ Nio ได้ทิ้งแผนการเริ่มผลิตแบตเตอรี่ของตัวเอง รวมถึงจำเป็นต้องลดต้นทุนท่ามกลางสงครามการแข่งขันตลาดรถยนต์ไฟฟ้าสุดดุเดือดของประเทศจีน

Nio ถือว่าเป็นเป็นที่รู้กันว่าวางราคาแบรนด์สูงกว่า 30% สำหรับรุ่น segment เดียวกันกับ Tesla Model 3 ในจีน ที่ทำยอดขายไปที่ 45,673 คันในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ คิดเป็น 3% ของยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดของจีน ตรงกันข้าม Tesla ส่งมอบรถไปกว่า 163,841 คันในจีน คิดเป็น 11.4% ของส่วนแบ่งตลาด อ้างอิงจากข้อมูลของสมาคมรถยนต์นั่งของประเทศจีน China Passenger Car Association

ที่มา : Reuters
แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.