ใน , , ,

Nio เปลี่ยนคู่แข่งอย่าง BYD จับมือกันสร้างแบรนด์รถ EV ใหม่ชื่อว่า Onvo

Nio เปลี่ยนคู่แข่งเจ้าใหญ่อย่าง BYD ให้เป็นพันธมิตรร่วมกันผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ใหม่อย่าง Onvo มาชมรายละเอียดของแบรนด์ใหม่นี้กันครับ

Nio เปลี่ยนคู่แข่งอย่าง BYD จับมือกันสร้างแบรนด์รถ EV ใหม่ชื่อว่า Onvo

สำนักข่าว Reuters จากเซียงไฮ รายงานว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Nio กำลังติดดีลกับคู่แข่งเจ้าใหญ่อย่าง BYD เพื่อที่จะร่วมกันพัฒนาแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ราคาเข้าถึงง่าย เพื่อมุ่งหวังแข่งขันกับ Tesla โดยตรง ข้อมูลเหล่านี้รวบรวมมาถึงจาก 3 แหล่งข่าว ที่มีความรู้โดยตรง

โดยข้อตกลงนี้จะช่วยให้ BYD ได้เปรียบทางการค้าขึ้น โดยจะเป็นการช่วยขยายรายได้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าที่อยู่ภายใต้แบรนด์ได้ อีกทั้งจะเป็นการส่งผลด้านการแข่งขันเรื่องราคาที่ดุเดือดในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของจีน, แบตเตอรี่ และเรื่องต้นทุนการผลิตยานพาหนะใหม่ ๆ

Nio ได้เปิดตัวแบรนด์ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพในช่วง 10 ปีก่อน มุ่งมั่นในการผลิตแบตเตอรี่ของตัวเอง (in-house) แต่ก็ได้ยกเลิกแผนการไปในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากต้องมาโฟกัสในเรื่องการตัดต้นทุน เพื่อฟื้นตัวจากการขาดทุนนั่นเอง

Nio ได้คอนเฟิร์มว่าแบรนด์ใหม่จะใช้ชื่อว่า “Onvo” ในภาษาอังกฤษ ย่อมาจาก “On Voyage” และ ” Le Dao” ในภาษาจีนจาก แปลว่า “เส้นทางแห่งความสุข” ที่ได้ปรากฎในเว็ปไซต์ของตัวรถ Nio ได้วางตำแหน่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าพรีเมียมสำหรับในตลาดคู่แข่ง เทียบได้กับแบรนด์อย่าง Mercedes ทำให้เราคาดหวังได้ว่า Onvo L60 จะเป็นคู่แข่งกับ Tesla Model Y นั่นเองครับ

ภาพ Spy shot Onvo L60

ปัจจุบัน Nio ได้เข้าไปซื้อแบตเตอรี่ส่วนใหญ่มาจากผู้นำการผลิตแบตเตอรี่อย่าง CATL

BYD จะเข้าร่วม CATL ในการจัดหาแบตเตอรี่แพ็คขนาดเล็กสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ ๆ ของ Onvo, อ้างอิงจากคำพูดของนักข่าวสองท่าน ส่วนผู้ผลิตแบตเตอรี่จากจีนเจ้าอื่น ๆ อย่าง CALB ก็ได้ Nio ที่เข้าไปซื้อแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ความจุ 85 kWh, นักข่าวท่านหนึ่งกล่าวไว้

เมื่อทาง Reuters ได้ติดต่อแบรนด์ทั้งหลายไป Nio กล่าวว่าข้อมูลเหล่านี้ “ไม่ถูกต้อง” และไม่ได้ซับซ้อนขนาดนั้น CALB ปฏิเสธการออกความคิดเห็นในขณะที่ CATL และ BYD ก็ไม่ได้ตอบอะไร

Reuters ไม่สามารถระบุไซส์ของแบตเตอรี่ของ Onvo ได้ว่าการติดต่อระหว่าง Nio และผู้ผลิตแบตเตอรี่ว่าจะนำไซส์ไหนใช้งานรถยนต์ที่จะทำการผลิตจริง

ภาพ Spy shot Onvo L60

ผู้ซื้อรถไฟฟ้าส่วนใหญ่เต็มใจที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มีระยะที่วิ่งได้เยอะแต่มีราคาแบตเตอรี่ที่ต่ำ ตัวอย่างเช่นการให้บริการสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่เริ่มทำโดย Nio รวมถึงสถานีชาร์จให้บริการในหลาย ๆ ที่นั่นเอง

BYD ใช้แบตเตอรี่จากโรงงานในเครือตัวเองอย่าง FinDreams Battery ได้จัดหาแบตเตอรี่บางส่วนให้กับโรงงานในเบอร์ลินให้กับ Tesla และผู้ผลิตรถยนต์ของจีนที่รัฐบาลเป็นเจ้าของรวมถึง FAW

แบตเตอรี่ BYD ส่วนใหญ่นำไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเอง ตามรายงานของ Gaogong Industrial Institute ผู้ให้บริการข้อมูลอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ กล่าวว่า BYD ขายแบตเตอรี่เพียง 5% ของแบตเตอรี่ที่ผลิตในปี 2023 ให้กับลูกค้าภายนอก

BYD ได้ปรับปรุงสายการผลิตสําหรับชุดแบตเตอรี่เพื่อจัดหาให้แบรนด์ Onvo ที่โรงงานใน Wuwei ทางตะวันออกของมณฑลอานฮุย หนึ่งในนักข่าวกล่าว

ที่มา : Yahoo Finance และ CNEVPOST

(รายงายข่าวโดย Zhuzhui Cui, Zhang Yan และ Brenda Goh แก้ไขโดย Jacqueline Wong)

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.