ใน ,

NIO เปิดตัวสถานีชาร์จและสลับแบตเตอรี่ เจเนอเรชันที่ 4 เร็วขึ้น 22% รองรับรถยนต์หลายแบรนด์

NIO เปิตตัวสถานีชาร์จและสลับแบตเตอรี่ เจเนอเรชันที่ 4 ในเมืองกวางโจวและหลู่อัน มณฑลอานฮุย โดยสถานีใหม่นี้ปรับปรุงความเร็วในการสลับแบตเตอรี่ 22% รองรับรถยนต์หลายแบรนด์และหลายรุ่น

NIO เปิดตัวสถานีชาร์จและสลับแบตเตอรี่ เจเนอเรชันที่ 4 เร็วขึ้น 22% รองรับรถยนต์หลายแบรนด์

สถานีชาร์จและสลับแบตเตอรี่ เจเนอเรชันที่ 4 ใหม่ของ NIO นั้น ได้ปรับปรุงความเร็วในการสลับแบตเตอรี่ให้เร็วขึ้นถึง 22% ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เร็วที่สุดในเวลาเพียง 2 นาที 24 วินาที

สถานีใหม่ยังเพิ่มช่องจัดเก็บแบตเตอรี่มากขึ้นถึง 23 ช่อง สามารถให้บริการแบตเตอรี่รายวันได้มากขึ้น 480 ครั้งของการสลับแบตตอรี่ จากเดิมสถานีเจเนอเรชันที่ 2 มีความจุ 13 ก้อน และสถานีเจเนอเรชันที่ 3 มีความจุ 21 ก้อน

นอกจากนี้ สถานีเจเนอเรชันที่ 4 ยังมาพร้อมเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ขั้นสูง ติดตั้ง LiDAR มุมกว้าง 6 หน่วย ทำงานร่วมกับชิปประมวลผล Orin X 4 ตัว ประกอบเป็นซูเปร์คอมพิวเตอร์ Adam ให้พลังการประมวลผล 1,016 TOPS ช่วยให้การสลับแบตเตอรี่ทำงานอัตโนมัติเพียงแค่สัมผัสครั้งเดียว สามารถสลับแบตเตอรี่ได้อย่างราบรื่น ถึงแม้ว่าคนขับจะอยู่ห่างจากรถ

สถานีใหม่ยังรองรับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) หลากหลายแบรนด์มากขึ้น  โดยช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีการประกาศร่วมมือกับแบรนด์อื่น ๆ เช่น GAC, Changan, Cherry และ Geely และที่สำคัญคาดว่า NIO จะขยายการรองรับไปสู่แบรนด์ใหม่ของตนเองอย่าง Onvo ด้วย โดยไม่ต้องดัดแปลงชุดแบตเตอรี่ให้รองรับเหมือนกับสถานีเจเนอเรชันที่ 3

สถานีเจเนอเรชันที่ 4 ที่ Guangzhou Lingnan Huade Plaza เป็นสถานีสลับแบตเตอรี่แห่งที่ 108 ที่อยู่ในเมือง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญ เช่น ทางด่วน วงแหวนกวางโจว ทางด่วนกวงโฟ และทางด่วนสนามบินกวางโจว ซึ่งตำแหน่งเชิงกลยุทธ์นี้มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างเครือข่ายให้บริการการชาร์จและสลับแบตเตอรี่ในเขตอ่าวกว้างตุ้ง ฮ่องกง มาเก๊า และให้ประสบการณ์การเข้าถึงที่สะดวกสำหรับผู้ใช้

นอกจากจะเปิดตัวสถานีเจเนอเรชันที่ 4 แล้ว NIO ยังได้เปิดตัวสถานี Supercharger ใหม่ที่มีระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว liquid-cooled กำลัง 640 kW จ่ายกระแสไฟสูงสุด 765A แรงดันไฟฟ้าสูงสุด 1,000V มีการออกแบบหัวชาร์จน้ำหนักเบา 2.4 กก. เพื่อความสะดวกในการใช้งานสายชาร์จด้วยมือเดียว

NIO ขยายสถานีชาร์จและสลับแบตเตอรี่มากขึ้นในประเทศจีน ข้อมูล ณ วันที่ 13 มิ.ย. 2023 เห็นได้ว่า NIO มีสถานีสลับแบตเตอรี่ 2,432 แห่ง มีสถานีชาร์จ 22,633 แห่งทั่วประเทศจีน โดยมีสถานีสลับแบตเตอรี่ความเร็วสูง 804 แห่ง และเครื่องชาร์จความเร็วสูง 1,650 เครื่อง

การเปิดตัวของสถานีเจเนเรชันที่ 4 ใหม่ แสดงให้เห็นว่า NIO วางแผนผลักดันเครือข่ายการชาร์จให้ทั่วถึงในประเทศจีน เพื่อมอบประสบการณ์การเข้าถึงการชาร์จที่สะดวกและง่ายมากขึ้นสำหรับเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า

ที่มา carnewschina

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.