ใน

Nissan และ Honda เอาจริง! ยืนยันร่วมมือด้านรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เพื่อแข่งขันกับ Tesla และ BYD

หลังจากที่มีรายงานว่าผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น Nissan และ ​Honda กำลังพิจารณาร่วมมือกันสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด ล่าสุดทั้งสองแบรนด์ก็ได้ยืนยันความร่วมมือนี้อย่างเป็นทางการแล้ว

Nissan และ Honda เอาจริง! ยืนยันร่วมมือด้านรถยนต์ไฟฟ้า (EV) แข่ง Tesla และ BYD

Nissan และ Honda ได้ประกาศความร่วมมือด้านรถยนต์ไฟฟ้า (EV) อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2024 ที่ผ่านมา โดยทั้งสองบรัษัทได้จัดทำ MOU ร่วมกัน เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นทั้งสองจะสำรวจแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ใหม่ รวมถึงส่วนประกอบของรถยนต์ไฟฟ้าและเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมกัน

Makoto Uchida ซีอีโอของ Nissan กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือการเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้นในระยะกลางถึงระยะยาว โดยการเป็นหุ้นส่วนกับ Honda นั้นถือว่าสำคัญมาก เนื่องจากทั้งสองบริษัทกำลังเผชิญความท้าทายร่วมกัน

ด้าน Toshihiro Mibe ซีอีโอของ Honda ก็ได้กล่าวว่า บริษัทจะดูว่าการผสมผสานเทคโนโลยีและความรู้เข้าด้วยกัน จะช่วยให้ทั้งสองบริษัทเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้วยการสร้างมูลค่าใหม่ได้หรือไม่

2024 Honda Prologue EV

ความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นดูตามหลังผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันอย่าง Tesla และ BYD ซึ่งแหล่งข่าวเผยว่าเป้าหมายของความร่วมมือนี้คือการลดราคารถยนต์ไฟฟ้า เพื่อแข่งขันกับผู้นำในประเทศจีนอย่าง BYD ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าด้วยต้นทุนที่ต่ำและทำราคาออกมาได้ถูก

2024 Nissan LEAF

นอกจาก BYD จะครองตลาดในประเทศจีนแล้ว ผู้ผลิตก็ได้ขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศอีกมากมาย และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็ประกาศว่าจะต่อสู้กับรถยนร์น้ำมัน Liberation Battle ด้วยการลดราคารถยนต์ไฟฟ้าให้ต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 350,000 บาท)

รอติดตามกันต่อไปว่า ความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นครั้งนี้ จะสามารถแข่งขันกับเจ้าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าได้หรือไม่ ถ้าหาก Nissan และ Honda สามารถสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดเข้ามาแข่งขันได้ ก็อาจจะแย่งส่วนแบ่งการตลาดได้มากขึ้น เนื่องจากฐานลูกค้าเดิมที่เคยมีอยู่ก็อาจจะยังคงเชื่อมั่นในแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่น

ที่มา electrek, nissannews

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.