ใน

Nissan เร่งวางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก เน้นคุ้มค่าคุ้มราคา แข่งขันกับแบรนด์จีน

ก่อนหน้านี้ Honda และ GM เพิ่งจะยุติแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด เพื่อหันมาเพิ่มกำไรให้กับบริษัท แต่ล่าสุด Nissan ก็ได้ออกมาเผยแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก ที่เน้นความคุ้มค่า และเร่งออกสู่ตลาดโดยเร็วที่สุด เพื่อแข่งขันกับแบรนด์จีนและแบรนด์อื่น ๆ กำลังผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา

Nissan เร่งวางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูก เน้นคุ้มค่าคุ้มราคา แข่งขันกับแบรนด์จีน

Makoto Uchida ซีอีโอของ Nissan ยอมรับว่า ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เคลื่อนไหวอย่างรวดรวดเร็ว และรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดจากผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีน อย่างเช่น BYD และ MG จาก SAIC ก็ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนของการมาถึงรถราคาประหยัด

เพื่อการแข่งขันในตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ค่อนข้างดุเดือด Nissan จึงเร่งหารือกันเรื่องราคา โดยบริษัทกำลังปรับปรุงแผนการพัฒนาให้ทันกับตลาดรถยนต์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว Nissan  จะเน้นนำเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีราคาย่อมเยาแต่ได้สเปคที่คุ้มค่าคุ้มราคา แทนที่การผลิตรถยนต์ขนาดเล็กและมีราคาถูกเพียงอย่างเดียว

การเผยข้อมูลของ Nissan ครั้งนี้ยังไม่ได้ระบุกรอบเวลาชัดเจนว่าจะเริ่มเมื่อไหร่ แต่ก็พอทำให้ทราบได้ว่าบริษัทเริ่มมีแผนสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดแล้ว นอกจากนี้บริษัทยังได้เปิดตัวระบบส่งกำลังใหม่ “X-in1” ที่ช่วยลดต้นทุนการพัฒนาและการผลิตภายในปี 2026 อีกด้วย

ปัจจุบันรถยนต์แบบมินิคาร์ของ Nissan รุ่น Sakura ก็เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น หลังจากเปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา ราคาประมาณ 2 ล้านเยน (ประมาณ 13,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ขายได้มากกว่ารถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ในญี่ปุ่น

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.