ใน

Nissan เตรียมพัฒนารถครอสโอเวอร์รุ่นขายดี จากรุ่น Juke และ Qashqai เป็นเวอร์ชันไฟฟ้า

มีรายงานเผยว่า Nissan เตรียมพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบครอสโอเวอร์ใหม่ 2 รุ่น โดยพัฒนาจากรถรุ่นเดิมที่ขายดีคือ Juke และ Qashqai คาดว่าผลิตที่โรงงาน Sunderland ในประเทศอังกฤษ

Nissan เตรียมพัฒนารถครอสโอเวอร์รุ่นขายดี จากรุ่น Juke และ Qashqai เป็นเวอร์ชันไฟฟ้า

รายงานจาก Sky News เผยว่า Nissan วางแผนทุ่มเงินหลายร้อยล้านปอนด์หรืออาจจะถึง 1 พันล้านปอนด์ (1.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) สำหรับโครงการผลิตรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้า 2 รุ่น ได้แก่ Juke และ Qashqai ซึ่ง 2 รุ่นนี้เป็นรถที่ขายดีของ Nissan

คาดว่า Nissan จะพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Juke และ Qashqai ที่โรงงาน Sunderland ที่ตั้งอยู่ในประเทศอังกฤษ ปัจจุบันเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Nissan Leaf และกำลังสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ EV360 ที่สามารถผลิตแบตเตอรี่ได้มากถึง 35 GWh ต่อปี

Nissan Qashqai เป็นรถครอสโอเวอร์ขายดีที่สุดในประเทศอังกฤษเมื่อปีที่ผ่านมา และเป็นรถที่ผลิตในอังกฤษรุ่นแรกที่ติดอันดับในรอบ 24 ปี โดยเมื่อปีที่แล้วมีการส่งมอบมากกว่า 42,700 คันในอังกฤษ

ข่าวการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Nissan ดังกล่าวนี้ถูกเผยแพร่หลังจากที่ นายเจเรมี ฮันต์ เจ้าหน้าที่การเงินระดับสูงในอังกฤษ วางแผนลงทุนการผลิตพลังงานสะอาด ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ในภาคยานยนต์ โดยใช้เงินลงทุนมากกว่า 4.5 พันล้านปอนด์ (5.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)

การลงทุนดังกล่าวได้รวมเงินลงทุน 2 พันล้านปอนด์ (2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ที่มาจากการสนับสนุนของ Nissan และ Toyota ซึ่ง Nissan ก็มีเป้าหมายการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ในยุโรปด้วย โดยเดือนกันยายนที่ผ่านมา Nissan ได้ประกาศว่าจะยุติการผลิตรถยนต์สันดาป (ICE) ในยุโรป และมีแผนวางจำหน่ายเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2030

สำหรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น รถไฟฟ้ามินิคาร์ Sakura ของ Nissan ก็เป็นรถไฟฟ้าที่ขายดีที่สุด ทำยอดขายได้มากกว่า Tesla เมื่อปีที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยาว์ ราคาประมาณ 2 ล้านเยน (13,300 ดอลลาร์สหรัฐฯ)

นอกจากนี้ Nissan ก็เคยเผยด้วยว่า บริษัทต้องการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าราคาย่อมเยา เน้นความคุ้มค่า ด้วยระบบส่งกำลัง X-in-1 ใหม่ มีกำหนดเปิดตัวในปี 2026

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.