ใน

Nissan ใจสู้ เตรียมส่งออกรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ผลิตในจีน แข่งกับ Tesla และ BYD

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสของรถยนต์ไฟฟ้านั้นค่อนข้างมาแรงในปัจจุบัน เมื่อเดือนที่ผ่านมาก็สร้างสถิติใหม่ด้วยยอดขายเกือบ 1 ล้านคันทั่วโลก และอีกหนึ่งผู้นำในตลาดรถยนต์รายใหญ่อย่าง Nissan ก็ไม่อยู่นิ่ง ล่าสุดได้ประกาศร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในจีน เตรียมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อตีตลาดจีนและส่งออก

Nissan ใจสู้ เตรียมส่งออกรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่ผลิตในจีน แข่งกับ Tesla และ BYD

Nissan ประกาศทำข้อตกลงร่วมกับมหาวิทยาลัย Tsinghua ในกรุงปักกิ่ง เพื่อเตรียมจัดตั้งศูนย์วิจัยรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ร่วมกันในปีหน้า ข้อตกลงนี้สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของบริษัทที่ระบุว่า “In China, for China and world”

Nissan คาดหวังว่าความร่วมมือนี้จะช่วยให้บริษัทเข้าใจตลาดจีนได้ลึกซึ้งขึ้น รวมถึงสามารถผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ซื้อในประเทศจีนและต่างประเทศได้ดีขึ้น

บริษัทตั้งเป้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้า Gen Z มีอายุน้อย และบริษัทยังได้พิจารณาถึงการขยายการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า การรีไซเคิลแบตเตอรี่ และการจัดการพลังงานด้วย

การวิจัยและพัฒนา รวมถึงการผลิตในจีนนั้น Nissan ตั้งใจที่จะลดต้นทุนเพื่อให้สามารถแข่งขันกับผู้นำอย่าง BYD และ Tesla ได้ บริษัทเผยว่าปัจจุบันโรงงานอัจฉริยะช่วยลดต้นทุนการลงถึง 10% โดยนาย Masashi Matsuyama ประธานบริษัท Nissan China ให้สัมภาษณ์กับสื่อเพิ่มเติมว่า บริษัทกำลังมองหาการส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเปิดตัวในประเทศจีน เพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตเจ้าถิ่นอย่าง BYD

สำหรับ Nissan ในประเทศไทยนั้น ยังคงรถยนต์พลังงานใหม่เพียง 2 รุ่นเท่านั้นที่วางขาย ได้แก่ Nissan Leaf (BEV) และ Nissan Click (EREV) ดังนั้นการที่ Nissan เตรียมผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนและสามารถต่อสู้ในสงครามรถยนต์ไฟฟ้าได้นั้น ก็อาจจะทำให้คนไทยได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ของ Nissan ในประเทศ และมีตัวเลือกในการซื้อมากขึ้น

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.