ใน

Nissan และ Honda อาจร่วมมือสร้างรถยนต์ EV ราคาประหยัด เพื่อแข่งขันกับ BYD

Nissan และ Honda กำลังพิจารณาร่วมมือกันสร้างรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาประหยัด เพื่อแข่งขันกับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่สัญชาติจีนอย่าง BYD ซึ่งความร่วมมือนี้อาจจะรวมถึงการใช้แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าใหม่ร่วมกัน

Nissan และ Honda อาจร่วมมือสร้างรถยนต์ EV ราคาประหยัด เพื่อแข่งขันกับ BYD

รายงานจาก Nikkei เผยว่า Nissan พิจารณาร่วมมือกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเดียวกันอย่าง Honda เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ราคาไม่แพง ทาง Nissan อาจจะหารือเกี่ยวกับการพัฒนาแบตเตอรี่และรถยนต์ร่วมกับ Honda คาดว่าทั้งสองบริษัทสามารถร่วมมือกันออกแบบและพัฒนาแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ร่วมกันได้

ความร่วมมือที่อาจจะเกิดขึ้นนี้ มีเป้าหมายเพื่อลดราคารถยนต์ไฟฟ้าลงและสร้างเป็นรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด โดยใช้โมเดลเดียวกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนอย่าง BYD

ปัจจุบัน BYD ถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนและเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า เมื่อไม่นานมานี้บริษัทได้ประกาศ Liberation Battle เพื่อแข่งขันกับรถยนต์น้ำมันด้วยการลดราคารถยนต์ไฟฟ้าให้ถูกกว่ารุ่นก่อนหน้า

นอกจากนี้ BYD ยังได้รุกไปยังตลาดต่างประเทศมากมาย โดยการเข้าสู่ตลาดรถยนต์ญี่ปุ่นนั้น BYD สามารถทำยอดนำเข้ารถยนต์ได้ 20% ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่ผ่านมา นอกจากนี้การเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างรวดเร็วนั้นยังทำให้ BYD กลายเป็นผู้ส่งออกรถยนต์ชั้นนำระดับโลกแซงหน้าญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ Nissan ถือเป็นผู้บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้าด้วยการเปิดตัวรถรุ่น Leaf ในปี 2010 แต่ปัจจุบันก็ยังคงตามหลังเจ้าอื่นในตลาด ซึ่ง Nissan ได้ลดราคารถรุ่น Ariya รุ่นปี 2024 ในสหรัฐอเมริกาสูงสุด 6,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยหวังว่าจะได้รับส่วนแบ่งตลาดคืนมาบ้าง

ในขณะเดียวกัน Honda ก็มีรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกอย่าง Prologue 2024 ที่วางขายสหรัฐอเมริกา เป็นรถที่ใช้แพลลตฟอร์ม Ultium ของ General Motor มีราคาเริ่มต้นที่ 47,400 ดอลลาร์สหรัฐฯ และได้รับเครดิตภาษีรถยนต์ไฟฟ้า 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ จึงทำให้ราคาเริ่มต้นต่ำกว่า 40,000 ดลอลาร์สหรัฐฯ

เมื่อปีที่ผ่านมา Honda มีแผนสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดร่วมกับ General Motor แต่ก็ได้ยกเลิกแผนไป โดยอ้างเหตุผลว่า สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เป็นเรื่องยากในการดำเนินการต่อ จึงได้ยุติแผนรถยนต์ไฟฟ้าราคาไม่แพง

ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า การเจรจาระหว่าง Nissan และ Honda ที่เป็นเพื่อนร่วมสัญชาติเดียวกันนั้นจะสามารถร่วมมือกันสร้างรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดมาแข่งขันในตลาดได้สำเร็จหรือไม่

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.