ใน

Nissan อาจจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วภายในปี 2028

Nissan ผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าตั้งแต่สมัย Nissan Leaf มีข่าวหลุดมาว่าจะวางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋ว ไซส์แบบ Nissan Sakura มาชมรายละเอียดกันครับ

Nissan อาจจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วภายในปี 2028

วันที่ 8 มีนาคม 2024 ที่โตเกียวในงาน Japan’s Nissan Motor อาจจะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าขนาดจิ๋วคาดว่าจะผลิตเองทั้งหมด คาดว่าอาจจะทำรถไซส์ Sakura ที่ได้ผลิตร่วมกับพาร์ทเนอร์อย่าง Mitsubishi ทาง Nissan กำลังพิจรณาที่จะย้ายฐานโรงงานการผลิตไปที่ทางใต้ของเกาะคิวชูคาดว่าจะเริ่มต้นในช่วงเดือนเมษายนปี 2028 ข้อมูลจากสองท่านผู้ไม่ประสงค์ออกนาม

แต่ทาง Nissan และ Mitsubishi ก็ได้ปฎิเสธแผนการนี้

Nissan Sakura เปิดรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในตลาดรถ EV ของญี่ปุ่นในปี 2023 ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดถึง 42% จากการคำนวนของ Reuters อิงจากข้อมูลของสมาคมเกี่ยวกับยานยนต์ ด้วยยอดขายกว่า 64,000 คัน ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวในช่วงกลางปี 2022

Sakura หมายถึง “ดอกซากุระ” ดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น ที่ถือว่าเป็นแสงสว่างให้กับทาง Nissan เพื่อให้สามารถทำให้แบรนด์เข้าร่วมการต่อสู้กับรถยนต์ไฟฟ้าจากเจ้าใหญ่ ๆ อย่าง Tesla และ BYD ให้ได้ เพื่อนำให้ผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่นกลับเข้าไปร่วมวง 10 อันดับแบรนด์ยอดขายดีเหมือนที่เคยเป็นนั้นเอง

การที่ Nissan ผลิตเองทั้งหมดจะทำให้การที่เคยเป็นผู้นำในด้านรถยนต์ไฟฟ้า EV มาตั้งแต่สมัย Nissan Leaf รถ Compact car เพื่อที่จะบูสต์ยอดกำไรจากที่ต่ำกว่าคู่แข่งร่วมชาติอย่าง Toyota และ Honda

Nissan Sakura วางขายเฉพาะในญี่ปุ่นที่เรียกคลาสว่า “Kei Car” รถยนต์ขนาดเล็กทรงกล่อง พละกำลังน้อยกว่ารถทั่วไป แต่เป็นที่นิยมในญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะถูกผลิตในตลาดญี่ปุ่นกันเองเท่านั้น ที่ได้ผลิตที่โรงงานของ Mitsubishi ที่มิซูชิมะทางตะวันตกของญี่ปุ่น Nissan จะยังคงพึงพาการผลิตที่โรงงานนี้ต่อไปสำหรับรถ Kei Car คันอื่น ๆ

Nissan คาดหวังให้รถ Kei เวอร์ชัน EV ได้มีการขยายที่มากขึ้น เพราะรถรูปแบบนี้ถือว่าไม่แพงหากเทียบกับรถยนต์รูปแบบและขนาดปกติ

โดยการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กด้วยตัวเอง หวังเพื่อที่จะ “ยกระดับการผลิตรถประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และลดต้นทุนการผลิต” อ้างอิงจากบุคคลนิรนาม Nissan และ Mitshubishi จะดำเนินการรับมือการวางแผนและการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก Kei EV ผ่านพาร์ทเนอร์ 50-50 กับ NMKV

โรงงาน Nissan ที่คิวชูสามารถผลิตรถยนต์ได้ 500,000 คันต่อปี Nissan คาดหวังให้ผลิตได้ 80% ของยอดเดิม ทาง Nissan คาดว่าจะใช้กําลังการผลิตประมาณ 80% ในปัจจุบัน

Nissan จะเพิ่มพื้นที่การผลิตให้สําหรับ Kei EV แทนที่บางส่วนของการผลิตรถ Nissan Rogue SUV ที่นำไปขายในอเมริการนั้นเอง

ที่มา : Reuters
แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Nuttanon P.