ใน

Nissan วางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน 2 รุ่น และรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าในโรงงานสหรัฐอเมริกา

ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Nissan จะมีรถยนต์ไฟฟ้า (EV) 100% เพียงแค่ 2 รุ่นเท่านั้น แต่บริษัทยังมีความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนผ่านไปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ล่าสุดได้เปิดเผยถึงแผนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่จะใช้แพลตฟอร์มใหม่ทั้งหมด เริ่มต้นผลิตรถยนต์ซีดาน 2 รุ่นและรถครอสโอเวอร์อีก 2-3 รุ่น

Nissan วางแผนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน 2 รุ่น และรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าในโรงงานสหรัฐอเมริกา

Nissan ได้เริ่มปรับปรุงโรงงานประกอบรถยนต์ที่ Canton ในรัฐ Mississippi ให้เป็น “ศูนย์กลางพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีของ Nissan ในอเมริกาเหนือ” เพื่อวางแผนเผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มต้นด้วยรถยนต์ไฟฟ้าแบบซีดานในปี 2026 โดยลงทุนมากกว่า 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

แผนการผลิตเบื้องต้น Nissan จะเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบซีดานแบรนด์ Nissan และ Infiniti 2 รุ่นใหม่ จะเริ่มผลิตในปี 2025 เปิดตัวภายในปี 2026 และในอีก 2 ปีข้างหน้าก็ได้วางแผนผลิตรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าอีก 2-3 รุ่น

David Johnson รองประธานอาวุโสฝ่ายการผลิตและการจัดการซัพพลายเชนของ Nissan เผยว่า โรงงาน Canton จะเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอเมริการเหนือสำหรับ 5-6 ปีข้างหน้า ซึ่งจะใช้แพลตฟอร์มใหม่และเทคโนโลยีใหม่ทั้งหมด

Nissan เป็นผู้บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้าในยุคแรก ๆ ด้วยการเปิดตัว Nissan LEAF ในปี 2021 และตามมาด้วยรถยนต์ SUV ไฟฟ้ารุ่น Ariya โมเดลปี 2023 ที่เริ่มส่งมอบในสหรัฐอเมริกาช่วงปลายปี 2022

จากการผลิตและขายรถยนต์ไฟฟ้านี้ บริษัทได้เรียนรู้และนำบทเรียนที่ได้ไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าในเจเนอเรชันถัดไป โดยใช้แพลตฟอร์มใหม่ เทคโนโลยีใหม่ และเน้นการเชื่อมต่อที่มากขึ้น

ในการวางแผนผลิตในโรงงาน Canton ที่ใช้แพลตฟอร์มใหม่นี้ จะช่วยให้การผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยระบบที่เป็นแบบอัตโนมัติมากขึ้น ซึ่งจะต้องปรับเปลี่ยนทั้งเทคโนโลยีการผลิตในโรงงานและฝึกอบรมพนักงานฝ่ายการผลิต เพื่อเตรียมความพร้อมในปีหน้านี้ โดย Nissan ตั้งเป้าไว้ว่า 40% ของยอดขายในสหรัฐอเมริกาทั้งหมดจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2030

ที่มา electrek

แสดงความคิดเห็น

เขียนโดย Sakura P.